Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Xét nghiệm NIPT là gì và phát hiện được bệnh nào? | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Xét nghiệm NIPT là gì và phát hiện được bệnh nào?

18-04-2022

Nội dung bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCKI. Nguyễn Văn Phúc, bác sĩ chuyên khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Mang thai là hành trình kỳ diệu và hạnh phúc, đích đến là sinh được một bé cưng khỏe mạnh, toàn vẹn. Tuy  nhiên, vẫn xuất hiện những điều không mong muốn khi có 2 - 3 % trẻ sinh ra với các bất thường bẩm sinh về di truyền và hình thái bên ngoài, trong đó có những dị tật ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ như hội chứng Down, hội chứng Edward, hội chứng Patau, bệnh tim bẩm sinh,...

Vậy nên quản lý thai kỳ, sàng lọc trước sinh ngày càng phát triển nhằm mục đích phát hiện các bất thường ở mẹ và trẻ, để có sự chuẩn bị tốt nhất trước ngày “lâm bồn” cũng như có những can thiệp sớm khi cần thiết.

 

Xét nghiệm NIPT là gì?

Một trong những phương pháp sàng lọc tiên tiến đang được ứng dụng tại nhiều nước có nền y tế phát triển là phương pháp xét nghiệm NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing) - chẩn đoán di truyền trước sinh không xâm lấn. Phương pháp này cho phép phát hiện các nguy cơ dị tật bẩm sinh di truyền do bất thường về số lượng và cấu trúc của nhiễm sắc thể ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ.

Với phương pháp xét nghiệm NIPT thì các mẹ bầu chỉ cần xét nghiệm máu để sàng lọc trước sinh, thay vì thực hiện các phương pháp xâm lấn như chọc ối, sinh thiết gai nhau có thể gây nguy cơ sảy thai, nhiễm khuẩn. Cụ thể, vào tuần thứ 10, thai phụ sẽ được lấy từ 7 – 10 mL máu tĩnh mạch từ cánh tay để xét nghiệm, chẩn đoán, sàng lọc đột biến số lượng nhiễm sắc thể và phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Bình thường có một lượng nhỏ DNA của nhau thai (cell – free DNA) được giải phóng vào máu của mẹ. Phương pháp NIPT – giúp phát hiện những DNA này trong máu mẹ nhằm sàng lọc các bất thường về nhiễm sắc thể của thai như hội chứng Down (trisomy 21), hội chứng Patau (trisomy 13), hội chứng Edwards (trisomy 18) và các vấn đề về số lượng nhiễm sắc thể giới tính, một số bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể.

BSCKI. Nguyễn Văn Phúc, bác sĩ chuyên khoa Sản, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức là địa chỉ khám thai uy tín, đã và đang được nhiều mẹ bầu tin tưởng lựa chọn để đồng hành trong suốt quá trình mang thai. Hoàn Mỹ Thủ Đức sẽ cung cấp cho các mẹ bầu chương trình chăm sóc thai kỳ toàn diện, tầm soát thai sản trọn gói, đảm bảo mẹ bầu được sàng lọc xét nghiệm từ những tháng đầu tiên cho đến kỳ sinh nở an toàn. Thông qua những lần khám thai cùng những xét nghiệm phù hợp, những biến đổi bất thường dù là nhỏ nhất cũng sẽ được bác sĩ Sản khoa của Bệnh viện phát hiện, cẩn thận phân tích và đánh giá để có hướng điều trị, chăm sóc phù hợp nhất.

Quyết định sàng lọc NIPT là một quyết định cá nhân, vì vậy thai phụ nên dành thời gian để xác định điều gì là tốt nhất cho mình qua việc tư vấn của bác sĩ Sản khoa. Mẹ bầu và gia đình có thể liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí. Chắc chắn với sự đồng hành của Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, mẹ bầu sẽ có một thai kỳ thật an toàn và trọn vẹn.

Tìm hiểu thêm những mẹ bầu nào nên xét nghiệm NIPT tại đây