Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Xét nghiệm ACTH tại Hoàn Mỹ Thủ Đức tốn nhiều thời gian không? Có được thanh toán BHYT không? | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Xét nghiệm ACTH tại Hoàn Mỹ Thủ Đức tốn nhiều thời gian không? Có được thanh toán BHYT không?

31-05-2021

ACTH: Là  hormone do thùy trước tuyến yên tiết ra dưới tác dụng kích thích của hormone CRH của vùng dưới đồi.  ACTH kích thích vỏ thượng thận bài tiết ra các glucocorticoid. Nồng độ các glucocorticoid trong máu tăng lại ức chế sự bài tiết của CRH và ACTH theo cơ chế ức chế ngược. Do đó, đo nồng độ ACTH trong máu có thể giúp phát hiện, chẩn đoán và theo dõi các tình trạng bệnh liên quan với sự tăng hoặc giảm cortisol của cơ thể.

Đối tượng nào nên làm xét nghiệm ACTH

Đối tượng nên định lượng ACTH thường là những người có dấu hiệu rối loạn cortisol với các biểu hiện như:

Tăng cortisol: Béo mặt; da nhiều mụn, bong tróc, sần sùi; tóc, lông phát triển rậm rạp; tăng huyết áp; thay đổi nồng độ glucose và chỉ số natri, kali trong máu...

Thiếu hụt cortisol (trái ngược với biểu hiện tăng cortisol): Cơ thể mệt mỏi, kém tập trung; rụng lông tóc; da sạm, nứt nẻ; chán ăn; giảm huyết áp,...

*Tuy nhiên, hãy đến cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ tư vấn và trực tiếp cho chỉ định.

 

Xét nghiệm ACTH hay xét nghiệm định lượng ACTH thực hiện ra sao? 

Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức sử dụng phương pháp định lượng miễn dịch điện hóa phát quang ECLIA (electrochemiluminescence immunoassay) bằng máy phân tích miễn dịch tự động Cobas E411.

- Lấy mẫu vào ống nghiệm có chất chống đông EDTA thể tích 2 mL.

- Sự thay đổi nồng độ ACTH và Cortisol trong máu thường được đánh giá cùng lúc. Nồng độ ACTH thường cao vào buổi sáng và thấp vào buổi tối. Do đó, cần phải lấy máu làm xét nghiệm ACTH và Cortisol vào cùng một thời điểm (thường lấy mẫu khi đói, vào khoảng từ 07 giờ đến 10 giờ sáng) để có thể biện luận kết quả một cách hợp lý.

 

Chỉ số xét nghiệm ACTH có ý nghĩa gì?

Nồng độ bình thường của ACTH trong máu người khỏe mạnh, lấy mẫu vào khoảng thời gian từ 07 giờ - 10 giờ sáng: 7.2 - 63.3 pg/mL.

Sự thay đổi nồng độ ACTH và Cortisol huyết tương có thể gặp trong các trường hợp bệnh lý sau:

- Nồng độ ACTH tăng và Cortisol tăng:

+ Gặp trong bệnh Cushing, là bệnh do khối u (thường là lành tính) của tuyến yên kích thích quá mức tuyến thượng thận. 

+ Cũng có thể gặp trong hội chứng Cushing (Cushing's syndrome) xuất hiện do các khối u của tuyến thượng thận, do các khối u ngoài tuyến yên sản xuất một chất giống ACTH gọi là hội chứng ACTH lạc chỗ (Ectopic ACTH syndrome) hoặc do sử dụng các hormone steroid (trong điều trị ung thư hoặc các bệnh tự miễn). 

- Nồng độ ACTH tăng và Cortisol giảm:

+ Có thể gặp trong bệnh Addison, là bệnh suy thượng thận nguyên phát, xảy ra khi vỏ thượng thận bị tổn thương hoặc bị phá hủy gây nên sự thiếu hụt cortisol và steroid thượng thận khác, đặc biệt là aldosterone.

- Nồng độ ACTH giảm và Cortisol tăng:

+ Có thể gặp trong bệnh u thượng thận. U thượng thận có thể là u lành tính hoặc u ác tính, đều có xu hướng sản xuất thừa cortisol.

• Khối u ác tính có thể gặp: U nguyên bào thần kinh, ung thư biểu mô vỏ thượng thận,…

• Khối u lành tính có thể gặp: U tế bào ưa crôm (pheochromocytoma).

- Nồng độ ACTH giảm và Cortisol giảm:

+ Gặp trong suy tuyến yên. Các hormone tuyến yên kiểm soát chức năng của tuyến thượng thận, tuyến giáp và các tuyến sinh dục (tinh hoàn và buồng trứng). Nồng độ ACTH máu giảm trong suy tuyến yên sẽ dẫn đến suy thượng thận thứ phát, làm cho nồng độ cortisol giảm.

 

Thời gian trả kết quả thông thường dưới 90 phút kể từ khi lấy mẫu xét nghiệm. Quý khách hàng có thể để lại câu hỏi hoặc gọi đến tổng đài 19000119 để được tư vấn và đặt lịch khám, xét nghiệm. 

 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC

Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, Phường Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Tổng đài tư vấn: 1900 0119 (24/7) giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng

www.hoanmythuduc.com


Đọc thêm các bài viết: 
Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức có tốt không? 
Bệnh viện Hoàn Mỹ gần nhất tại Thủ Đức nằm ở đâu? 
Khám bệnh tại Hoàn Mỹ Thủ Đức có bảo hiểm y tế không?

Khám dịch vụ Hoàn Mỹ Thủ Đức có không?