Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Vui Tết Nguyên đán, đừng chủ quan trước dịch bệnh COVID-19 | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Vui Tết Nguyên đán, đừng chủ quan trước dịch bệnh COVID-19

27-01-2022

Trong bối cảnh dịch bệnh ở nhiều tỉnh thành tại nước ta vẫn còn đang có những diễn biến khó lường, đặc biệt là khi phát hiện ba ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, để có một cái Tết đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình, mỗi người đều không được chủ quan trước COVID-19 mà bỏ qua những biện pháp phòng tránh dịch bệnh.

 

BSCKII Phan Hoàng Nguyên - Giám đốc Y Khoa Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức chia sẻ: “Mỗi người cần chủ động nâng cao ý thức, tuân thủ các quy định phòng, chống dịch và chuẩn bị sẵn sàng tâm thế đón Tết một cách cẩn trọng. Bởi chỉ cần một chút chủ quan, lơ là với COVID-19 cũng có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc”.

Theo BS. Nguyên, để giảm tối đa nguy cơ mắc COVID-19 trong dịp Tết, mọi người nên hạn chế đi lại để giữ an toàn, đặc biệt không đi lại nếu đang mắc bệnh hoặc đã tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 trong vòng 14 ngày trở lại. Với những người lưu trú ở các địa điểm công cộng như khách sạn, nhà nghỉ, trước khi đến, nên kiểm tra nơi đó có áp dụng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 hay không. Bên cạnh đó, cần thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn trong suốt thời gian vui Xuân đón Tết.

BSCKII Phan Hoàng Nguyên trả lời phỏng vấn về vấn đề phòng tránh COVID-19 trong dịp
Tết Nguyên Đán.

Trải qua một năm nhiều biến động bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều người đã nhận thức được sự nguy hiểm của COVID-19, quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, sự an toàn của bản thân và gia đình.

Điển hình như chị Tuyền (ngụ tại Thành phố Thủ Đức), vào những ngày cuối năm, chị Tuyền dành thời gian đến bệnh viện để thăm khám sức khỏe cho bản thân và gia đình thay vì tất bật sắm sửa quần áo Tết như những năm trước.

Ngồi chờ trước phòng khám hậu COVID-19, chị Tuyền chia sẻ: “Tôi vừa khỏi COVID-19 được hơn 1 tuần, giờ cảm giác cơ thể vẫn chưa phục hồi hoàn toàn nên đến khám. May mắn là người thân của tôi vẫn chưa mắc bệnh nên giờ càng phải cẩn thận hơn. Đặc biệt là Tết năm nay gia đình tôi sẽ dành thời gian ở nhà thôi cho an toàn”.

 

ThS.BS Nguyễn Văn Hiệp - Bác sĩ Điều trị tại Phòng khám hậu COVID-19 Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết: “Một số người đã khỏi COVID-19 có tư tưởng mình đã an toàn, có thể thoải mái du xuân mà không lo nhiễm bệnh nữa. Tuy nhiên, quan điểm này lại rất nguy hiểm vì người từng mắc COVID-19 vẫn có nguy cơ mắc bệnh thêm lần nữa. Nếu chủ quan, tụ tập, vui chơi “thả ga” vào dịp Tết có thể sẽ nhiễm bệnh và lây lan cho những người khác”.

Bên cạnh đó, bác sĩ Hiệp đưa ra lời khuyên mọi người nên chích ngừa COVID-19 đầy đủ, dù là người chưa từng hay đã từng mắc COVID-19 cũng cần tuân thủ nghiêm túc quy định 5K, nhất là trong dịp Tết để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

ThS.BS Nguyễn Văn Hiệp tư vấn cho người bệnh hậu COVID-19.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Trải qua một năm nhiều biến động, tin rằng mỗi người chúng ta đều đã hiểu rõ những nguy hiểm của dịch bệnh, thấm thía những mất mát, đau thương mà COVID-19 đã gây ra. Vậy nên điều quan trọng nhất hiện tại có lẽ là sức khỏe, sự an toàn để mỗi chúng ta có thể vững bước tiến vào năm mới với nhiều mục tiêu, niềm tin và hy vọng mới.

 

Để có được điều ấy, việc tạm gác lại những nhu cầu vui chơi, giảm bớt những buổi tụ tập ăn uống, tập trung thăm hỏi, thích ứng với cuộc sống “bình thường mới” chính là hành động thiết thực nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm và nên làm để tạo nên một mùa Tết bình an và trọn vẹn niềm vui.