Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Tiêm vắc xin khi có thai, nên hay không? | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Tiêm vắc xin khi có thai, nên hay không?

16-06-2022

Nội dung bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BSCKI. Mai Phương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Có thai luôn là một trải nghiệm ý nghĩa của mỗi cặp vợ chồng, đó là một hành trình đầy niềm vui nhưng cũng không thiếu những lo lắng suy tư. Một trong những lo lắng đó là nên tiêm loại vắc xin nào trong thai kỳ để bảo vệ mẹ và con tốt nhất. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, việc tiêm vắc xin khi có thai là rất cần thiết. Những kháng thể được tạo ra sau khi tiêm vắc xin không những bảo vệ người mẹ mà còn thông qua bánh nhau bảo vệ cho thai nhi khỏi những bệnh nguy hiểm trong những tháng đầu đời.

Tuy nhiên, không phải loại vắc xin nào cũng cần và nên tiêm trong quá trình mang thai. Cụ thể thế nào? Mời mẹ bầu và gia đình tham khảo chia sẻ của BSCKI. Mai Phương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức nhé!

Những loại vắc xin nào cần được tiêm cho mẹ bầu?

 • Vắc xin Tdap: được tiêm cho phụ nữ mang thai để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh uốn ván, bạch hầu, ho gà. Loại vắc xin này cần được tiêm một liều trong mỗi lẫn mang thai và có thể tiêm ở bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ, nhưng tốt nhất là khi thai được 27 đến 36 tuần.

 • Vắc xin cúm: được tiêm nhằm bảo vệ mẹ khỏi nguy cơ viêm phổi, giảm thiểu nguy cơ sinh non, thai nhẹ cân. Thời điểm tiêm vắc xin cúm có thể linh hoạt ở bất cứ tuổi thai nào, khuyến cáo tốt nhất là từ đầu quý 3 thai kỳ - tức là từ tuần thứ 28. Số lượng mũi tiêm mỗi lần mang thai là 1 mũi.

 • Vắc xin COVID-19: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêm ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai là an toàn và hiệu quả. Tại Việt Nam, Bộ Y tế hướng dẫn tiêm phòng COVID -19 cho phụ nữ mang thai từ tuần thai thứ 13. Những người mang thai nên tiêm đầy đủ và đúng hạn vắc xin COVID-19, bao gồm cả mũi nhắc lại ngừa COVID-19 khi đến thời điểm tiêm.

Những loại vắc xin nào cần cân nhắc tiêm trong thai kỳ?

Ngoài những loại vắc xin cần thiết, mẹ bầu cũng có thể trao đổi cùng bác sĩ Sản khoa để cân nhắc tiêm thêm một số loại vắc xin sau, tùy theo mức độ nguy cơ nhiễm bệnh và nhu cầu tiêm.

 • Vắc xin Viêm gan A: thai phụ sẽ được tư vấn tiêm khi có các yếu tố nguy cơ viêm gan A. Ví dụ như đang có bệnh gan mạn tính hoặc sống cùng người bệnh viêm gan A. Vắc xin sẽ được tiêm 2 mũi cách nhau từ 6 đến 18 tháng.

 • Vắc xin Viêm gan B: thai phụ sẽ được tư vấn tiêm khi có các yếu tố nguy cơ như thai phụ là nhân viên y tế. Vắc xin này sẽ được tiêm 3 mũi.

 • Vắc xin Viêm màng não mô cầu: thai phụ sẽ được tư vấn tiêm khi có các yếu tố nguy cơ như rối loạn chức năng lách, sống trong khu tập thể (doanh trại quân đội, ký túc xá,…) hoặc thai phụ dưới 23 tuổi.

 • Vắc xin Phế cầu: thai phụ sẽ được tư vấn tiêm khi có các yếu tố nguy cơ như có bệnh thận, đái tháo đường type 1 hoặc type 2.

 • Vắc xin Viêm màng não mủ: thai phụ sẽ được tư vấn tiêm khi có các yếu tố nguy cơ như rối loạn chức năng lách.

Thai phụ không nên tiêm những loại vaccine nào?

Bên cạnh những loại vắc xin có thể tiêm, mẹ bầu và gia đình cần lưu ý một số loại vắc xin không nên tiêm trong khi đang mang thai như:

 • Vắc xin HPV: ngừa ung thư cổ tử cung
 • Vắc xin MMR: ngừa sởi, quai bị, rubella
 • Vắc xin Varicellar (chickenpox): ngừa thủy đậu

Để được tư vấn và chỉ định tiêm vắc xin phù hợp trong thai kỳ, “chị em bầu” có thể theo dõi khám thai tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức để được các bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất với mục tiêu: “Chung Sức Cùng Bạn – Vượt Cạn Hoàn Mỹ”.

Chắc chắn với sự đồng hành của Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, mẹ bầu sẽ có một thai kỳ thật an toàn và trọn vẹn. Mọi thông tin chi tiết, mẹ bầu và gia đình có thể liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí.