Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Thực hiện mổ nội soi bóc u xơ tử cung có kích thước tương đương tử cung thai 13-14 tuần tuổi | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Thực hiện mổ nội soi bóc u xơ tử cung có kích thước tương đương tử cung thai 13-14 tuần tuổi

26-09-2022

Người bệnh đã phát hiện u xơ tử cung được hơn 10 năm, do một số lo lắng mà trì hoãn điều trị.

Bệnh u xơ tử cung xảy ra khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Đây là một loại u lành tính, gần như không phát triển thành ung thư. Hầu hết phụ nữ bị u xơ tử cung đều có khả năng sinh sản, nhưng ở một số trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời, khối u phát triển có thể dẫn đến vô sinh hoặc gây sảy thai. Không chỉ vậy, khi kích thước u xơ to lên có thể khiến khoang tử cung bị biến dạng, chèn ép các tạng gây đau đớn, giảm sút hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Việc điều trị u xơ tử cung cũng có nhiều bất cập, không phải ai cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng và các dấu hiệu của bệnh cũng dễ bị bỏ qua. Do đó, nhiều phụ nữ đã sống chung với u xơ tử cung trong thời gian dài mà không hay biết. Ngoài ra, phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tử cung cũng tạo ra gánh nặng tâm lý cho nhiều phụ nữ.

Như trường hợp được ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, chị V.T.H (47 tuổi) sinh sống tại Bình Thuận đến điều trị u xơ tử cung trong tình trạng bụng dưới phình to đi kèm các cơn đau.

Được biết người bệnh đã phát hiện khối u hơn 10 năm nhưng chưa can thiệp điều trị. Xuyên suốt thời gian dài đó, bệnh tình của chị ngày càng nặng, bụng dưới to như đang mang thai 13-14 tuần, thường xuyên bị đau và táo bón.

Chị H đã từng đến thăm khám tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM và được đề nghị mổ mở, tuy nhiên, chị không đồng ý phẫu thuật vì lo ngại chăm sóc hậu phẫu khó khăn, vết thương để lại sẹo. Bên cạnh đó, chị cho biết mình mong muốn tìm một đơn vị bệnh viện điều trị u xơ nhưng không cắt bỏ tử cung hoàn toàn.

Không riêng chị H, đây cũng là trăn trở chung của nhiều chị em phụ nữ cản trở họ đến với hành trình điều trị. Những người bị u xơ tử cung không chỉ chịu các tổn thương về thể xác, mà sức khỏe tinh thần của họ cũng cần được quan tâm và thấu hiểu. ­

Đến Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, chị H đã đồng ý sau khi được tư vấn mổ nội soi bóc u xơ.

ThS.BS Đinh Thế Hoàng cùng các cộng sự đang thực hiện quy trình mổ u xơ tử cung cho chị H

Phương pháp mổ này sẽ giữ lại được tử cung như mong muốn của người bệnh. Đồng thời, so với mổ hở thông thường, kỹ thuật mổ nội soi chỉ tạo ra vết mổ nhỏ có đường kính từ 5 – 10 mm trên thành bụng, sau phẫu thuật hầu như không để lại sẹo, hạn chế tối đa mất máu. Bên cạnh đó, người bệnh có thể phục hồi nhanh chóng (sau khoảng 3 ngày), đỡ đau hơn mổ mở, tránh được các viêm nhiễm sau phẫu thuật. Thông qua­ các thủ tục khám và xét nghiệm tại Bệnh viện, bác sĩ phát hiện phần tử cung của chị H đã phát triển tới kích thước 122x90 mm, thành sau có nhân xơ kích thước khoảng  12x7x12cm.

Ca phẫu thuật nội soi bóc u xơ phức tạp vì khối u của người bệnh lớn, đòi hỏi bác sĩ cần có kinh nghiệm và kỹ thuật cao. Sau nhiều giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công dưới sự hỗ trợ, phối hợp của toàn bộ ekip mổ đầy sự cố gắng.

Kỹ thuật mổ nội soi được các bác sĩ thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ từng công đoạn
Khối u kích thước 12x7x12cm
Khối u kích thước 12x7x12cm, trọng lượng gần 500g

Một số lưu ý về u xơ tử cung

Triệu chứng

Nhiều phụ nữ không có triệu chứng trong thời gian đầu bị u xơ tử cung. Đối với những người có triệu chứng, các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

  • Kinh nguyệt kéo dài, chảy máu nhiều

  • Đau tức vùng bụng dưới

  • Đi tiểu nhiều hơn bình thường

  • Đau khi quan hệ tình dục

  • Táo bón

  • Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt

  • Đau lưng hoặc đau chân

U xơ và mang thai

Những người mắc u xơ tử cung vẫn có thể mang thai, tuy nhiên u xơ tử cung, đặc biệt là u xơ dưới niêm mạc có thể dẫn đến vô sinh hoặc mất thai.

U xơ tử cung cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như phá vỡ nhau thai, hạn chế tăng trưởng của thai nhi và sinh non.

Cách phòng tránh u xơ tử cung

Hiện không có phương pháp ngăn chặn hoàn toàn u xơ tử cung, nhưng bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh. Ăn uống điều độ, tập luyện thể thao và khám phụ khoa định kỳ có thể góp phần giảm nguy cơ u xơ tử cung to.

U xơ tử cung có các triệu chứng dễ bị bỏ qua nên việc dành thời gian khám sức khỏe định là vô cùng cần thiết đối với phụ nữ. Do đó, nếu cơ thể gặp phải bất cứ dấu hiệu lạ dù là nhỏ nhất cũng không nên chủ quan, cần chủ động theo dõi và đến Bệnh viện thăm khám, chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ ngay Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Tổng đài CSKH hotline 19000119.