Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Thành công nối động mạch cho người bệnh nhờ báo động đỏ | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Thành công nối động mạch cho người bệnh nhờ báo động đỏ

30-07-2022

Nhờ kích hoạt báo động đỏ, mới đây Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã cứu chữa thành công ca bệnh bị đứt động mạch quay, sốc mất máu, có nguy cơ cao bị hoại tử tay.

Người bệnh P.D.T, 37 tuổi, ngụ tại thành phố Thủ Đức, được đưa vào Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức lúc 0 giờ 30 phút với vết thương ở khuỷu tay phải chảy rất nhiều máu, có tình trạng sốc mất máu, mạch nhanh, huyết áp không đo được.

ThS.BSNT. Phan Văn Thắng, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức – người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho người bệnh T chia sẻ: “Người bệnh nhanh chóng được xử trí garo cầm máu trước khi mổ. Sau khi kiểm tra, thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán động mạch quay kèm nhánh thần kinh quay của người bệnh đã bị đứt hoàn toàn”.

Nhận định đây là trường hợp nặng, nguy cơ thiếu máu dẫn đến hoại tử cánh tay rất cao, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức lập tức kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, huy động các bác sĩ triển khai phẫu thuật nối động mạch quay và thần kinh vi phẫu cho người bệnh.

 “Ca phẫu thuật kéo dài chưa đến 1 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, người bệnh tỉnh, mạch đập tốt, cánh tay và các ngón tay hồng ấm, cử động tốt. Sau 3 ngày theo dõi, người bệnh được xuất viện ngay khi tình trạng sức khỏe đã ổn định” - ThS.BSNT. Phan Văn Thắng cho biết thêm.

Thông thường, những trường hợp bị đứt động mạch, mất máu nhiều có thể dẫn đến hoại tử vùng bị thương, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh. Nhưng nhờ ca bệnh này được đưa vào viện sớm, cùng với việc thực hiện chuẩn quy trình báo động đỏ nội viện, phẫu thuật kịp thời đã giúp bảo toàn được cánh tay và tính mạng cho người bệnh.

Theo BSCKII. Phan Hoàng Nguyên, Giám đốc Y khoa, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, quy trình báo động đỏ được Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức kích hoạt là mức độ báo động cao nhất trong quy trình cấp cứu chấn thương, dành cho những người bệnh chấn thương có sốc, suy hô hấp, vết thương xuyên thấu ở cổ, ngực, bụng.

Quy trình báo động đỏ nội viện được kích hoạt khi người bệnh vào viện trong tình trạng nguy kịch hoặc đang điều trị tại Khoa/Phòng đột ngột rơi vào tình trạng nguy kịch và cần phải ca thiệp phẫu thuật/thủ thuật khẩn cấp.

Một khi đã kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, các nhân viên y tế liên quan từ các bác sĩ, kỹ thuật viên cho đến các nhân viên chăm sóc khách hàng, bảo vệ,… đều được điều động bất kể ngày hay đêm, huy động mọi nguồn lực để cứu chữa cho người bệnh. Kể từ khi có báo động đỏ, phòng phẫu thuật sẽ được chuẩn bị sẵn sàng trong 15 phút, các bác sĩ và nhân viên y tế liên quan phải có mặt trong vòng 5 phút để hội chẩn nhanh, thống nhất chẩn đoán và phương án xử lý.

Trong quy trình cấp cứu truyền thống, để tiến hành một cuộc phẫu thuật, người bệnh phải mất khá nhiều thời gian để đi từ các bước như khám bệnh, làm các xét nghiệm cận lâm sàng,… Trong khi “cứu người như cứu hỏa”, việc tiêu tốn nhiều thời gian đôi khi sẽ làm lỡ “thời gian vàng” trong điều trị. Quy trình báo động đỏ ra đời như một bước ngoặt trong cấp cứu, giúp tăng cơ hội cứu chữa thành công cho nhiều người bệnh.