Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Thai phụ vừa mắc sốt xuất huyết vừa bị viêm phổi nặng được điều trị thành công | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Thai phụ vừa mắc sốt xuất huyết vừa bị viêm phổi nặng được điều trị thành công

30-06-2022

Mang thai 25 tuần, thai phụ nhập viện điều trị vì vừa mắc sốt xuất huyết, vừa nhiễm khuẩn huyết do nhiễm khuẩn hệ tiết niệu và viêm phổi nặng.

Sau 2 ngày bị sốt, chị N.T.L.L (32 tuổi) đến khám và nhập viện điều trị tại khoa Nội của Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức với chẩn đoán ban đầu là sốt xuất huyết Dengue ngày 2, lúc này chị L đã mang thai được 25 tuần.

2 ngày sau khi nhập viện, chị L vẫn còn sốt cao, kèm theo có xuất hiện triệu chứng mới là đau tức ngực, khó thở, thở nhanh 25 lần/phút, suy hô hấp trên lâm sàng với SpO2 là 82% khi thở khí trời. Thông qua phim X quang, các bác sĩ ghi nhận chị L có tổn thương lan tỏa 2 phổi; xét nghiệm khí máu động mạch cho thấy oxy trong máu giảm; xét nghiệm nước tiểu có tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Thông qua phim X quang, các bác sĩ ghi nhận chị L có tổn thương lan tỏa 2 phổi​​​​

Theo BSCKII. Phan Thanh Toàn, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, đây là trường hợp đặc biệt, không giống như những trường hợp sốt xuất huyết thông thường khác và tình trạng lâm sàng diễn tiến nặng, có thể dẫn tới các biến chứng khác nặng hơn, có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Thông qua hội chẩn nội viện, các bác sĩ chẩn đoán chị L bị suy hô hấp cấp, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi nặng, nhiễm khuẩn hệ tiết niệu, sốt xuất huyết Dengue ngày 4, thai 25,5 tuần.

“Hướng điều trị cho tình trạng của người bệnh L là kháng sinh phổ rộng, cân bằng nước điện giải, oxy liệu pháp, tiếp tục điều trị bệnh sốt xuất huyết theo phác đồ, điều trị triệu chứng khác, theo dõi sát diễn tiến lâm sàng để kịp thời điều chỉnh các quyết định điều trị, phối hợp với phía Dược lâm sàng để điều chỉnh liều lượng kháng sinh sát với tình trạng của người bệnh” – Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức chia sẻ.

Ngày thứ 3 điều trị sát với kế hoạch các bác sĩ đề ra, chị L giảm khó thở, giảm tức ngực, cơn sốt thưa hơn, ăn uống được, tiêu tiểu tốt. Đến ngày nằm viện thứ 5, chị L đã không cần thở oxy qua cannula mũi, SpO2 đạt 95% khi thở khí trời. Ngày thứ 6, chị L có nổi ban tứ chi, ngứa toàn thân, hết sốt hẳn, đây chính là các dấu hiệu của sốt xuất huyết Dengue vào giai đoạn hồi phục.

Hình ảnh phổi của chị L khi tình trạng bệnh đang diễn tiến nặng (bên trái) và khi tình trạng bệnh đã cải thiện rõ (bên phải)

Chị L tiếp tục được nằm viện để điều trị về viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết đến đủ thời gian của phác đồ. Đến ngày nằm viện thứ 11, chị L được chụp lại X quang phổi và làm xét nghiệm kiểm tra về tình trạng nhiễm khuẩn. Kết quả trên X quang phổi cho thấy tổn thương giảm hơn 90%. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy các chỉ số gần như trở về bình thường. Chị L được xuất viện vào ngày 22/06/2022 sau 12 ngày nằm viện trong trạng thái tinh thần rất vui vẻ và hạnh phúc.

Được biết trước đó, chồng của chị L cũng mắc sốt xuất huyết Dengue và được nhập viện điều trị tại khoa Nội của Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, lúc đó chị L đang trực tiếp chăm bệnh cho chồng. Ngay khi chồng gần khỏi bệnh thì chị lại mắc căn bệnh như chồng mình đã mắc. Vì đang mang thai 25 tuần nên chị L được bác sĩ cho nhập viện sớm ngay những ngày đầu của bệnh, nhờ vậy mà những diễn tiến bất lợi của sốt xuất huyết và bệnh đi kèm đã được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

BSCKII. Phan Thanh Toàn, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức thăm khám cho chị L​​​​​​

Qua trường hợp của chị L, lời khuyên các bác sĩ gửi đến mọi người là cần nâng cao cảnh giác với các triệu chứng của sốt xuất huyết như sốt, mệt mỏi. Khi đã có triệu chứng nghi ngờ, nên nhanh chóng đến khám tại cơ sở y tế ngay để được phát hiện bệnh sớm và được điều trị kịp thời, chỉ định nhập viện đúng thời điểm, không để bệnh diễn tiến nặng.

Nếu người bệnh sốt xuất huyết được chỉ định điều trị ngoại trú, phải tuân thủ tốt chế độ điều trị, khi có triệu chứng bất thường phải đến tái khám ngay để được bác sĩ đánh giá lại xem có cần nhập viện không hay có bệnh khác mới khởi phát không.

Đặc biệt, người bệnh sốt xuất huyết cần được nhập viện sớm nếu thuộc các trường hợp: sống một mình; nhà xa cơ sở y tế, không thể nhập viện kịp thời khi bệnh trở nặng; gia đình không có khả năng theo dõi sát; trẻ nhũ nhi; dư cân, béo phì; phụ nữ có thai; người lớn tuổi (60 tuổi trở lên); người có bệnh mạn tính đi kèm (thận, tim, gan, hen, COPD khó kiểm soát, đái tháo đường, thiếu máu tán huyết, tan máu bẩm sinh,...) vì các đối tượng này sẽ dễ chuyến biến nặng hơn nhóm đối tượng khác.

Ngoài ra, nên tăng cường các biện pháp phòng ngừa như không để muỗi đốt (ngủ mùng, diệt muỗi), phát hoang bụi rậm, không để nước tù nước đọng, diệt lăng quăng,… để chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong mùa dịch sốt xuất huyết.

Thông tin thêm về sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết Dengue gây ra do nhiễm virus Dengue do muỗi vằn (còn có tên là muỗi Aedes aegypti) mang mầm bệnh truyền từ người bệnh sang người lành. Triệu chứng của bệnh đa dạng, triệu chứng thường gặp nhất là sốt (hơn 90% số ca có sốt), kế đến là các triệu chứng như đau cơ, đau nhức xương khớp, da sung huyết, chảy máu niêm mạc, buồn nôn, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy,…Theo Tổ chức Y tế Thế giới – WHO năm 2009, bệnh được chia làm 3 mức độ: sốt xuất huyết Dengue chiếm gần 70% số ca, sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo chiếm gần 30% số ca và sốt xuất huyết Dengue nặng chiếm khoảng dưới 5% số ca. Bệnh có thể dẫn tới các biến chứng nặng đe dọa tính mạng như: sốc giảm thể tích do thoát mạch, sốc mất máu do xuất huyết, tổn thương thận cấp, suy gan cấp, viêm cơ tim, viêm não màng não trong sốt xuất huyết Dengue thể não,… Quá trình bệnh được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn sốt (từ ngày 1 đến ngày 3), giai đoạn nguy hiểm (từ ngày 3 đến ngày 7), giai đoạn hồi phục (thường từ ngày 7 đến ngày 10). Các diễn tiến nặng của bệnh thường rơi vào ngày 4 trở đi của bệnh.