Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Phẫu thuật lấy khối u 15 cm ở cánh tay người phụ nữ suốt 15 năm | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Phẫu thuật lấy khối u 15 cm ở cánh tay người phụ nữ suốt 15 năm

02-07-2022

Khối u mỡ hình thành trên cánh tay người phụ nữ đã 15 năm có kích thước đến 15 cm, bắt đầu chèn ép bó mạch thần kinh cánh tay trái, xâm lấn bao khớp khuỷu tay trái.

Bà V.T.Q (63 tuổi) đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức khi khối u ở cánh tay suốt 15 năm qua bắt đầu gây đau tê cẳng bàn tay trái.

Được biết, trước đó bà Q đã từng đi khám nhiều nơi nhưng vẫn chưa yên tâm để điều trị. Khối u mỗi ngày một lớn dần, làm mất thẩm mỹ và gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Sau năm 15 hình thành ở cánh tay trái của người bệnh, khối u bắt đầu gây cảm giác đau tê ở cẳng bàn tay

Bác sĩ Phan Văn Thắng, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức - người điều trị trực tiếp cho bà Q chia sẻ: “Vì khối u lớn, chèn ép mạch máu thần kinh và dính vào bao khớp khuỷu tay trái nên phẫu thuật phải rất nhẹ nhàng và tỉ mỉ để tránh tổn thương bó mạch thần kinh cánh tay”.

“Sau phẫu thuật, tình trạng người bệnh diễn tiến ổn định, vị trí phẫu thuật hồi phục tốt và được xuất viện chỉ sau 2 ngày nằm viện”- bác sĩ Thắng cho biết thêm.

Theo bác sĩ Thắng, u mỡ là một khối mỡ mềm phát triển dưới da, thường gặp ở các vị trí như vai, cổ, ngực, cánh tay và lưng do rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng sinh tế bào mỡ bất thường. Loại khối u này thường là lành tính và không gây nguy hiểm đến tính mạng.

U mỡ có thể xuất hiện ở cả nam và nữ mọi lứa tuổi, trong đó, phụ nữ trung niên là đối tượng thường gặp nhất. Khối u này có xu hướng phát triển chậm, không gây đau khi chưa xảy ra biến chứng như chèn ép mạch máu, chèn ép các dây thần kinh gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Khối u có kích thước đến 15x12 cm, chèn ép mạch máu thần kinh và dính vào bao khớp khuỷu tay trái

Nếu phát hiện khối u bất thường, dù ở bất kỳ vị trí nào, người bệnh cũng nên đi khám sớm để có thể hạn chế tình trạng biến chứng như chèn ép thần kinh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên phẫu thuật sớm khi khối u còn nhỏ để việc loại bỏ khối u được dễ dàng hơn, giai đoạn hậu phẫu cũng nhẹ nhàng, nhanh hồi phục hơn.

Ngoài ra, đối với bất kỳ khối u nào, khi phát hiện cũng cần xác định được đó là lành tính hay ác tính. Để xác định được điều này, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu phát hiện khối u bất thường, người bệnh có thể liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí.