Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Phẫu thuật AVF – lựa chọn tốt nhất cho người bệnh cần chạy thận nhân tạo | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Phẫu thuật AVF – lựa chọn tốt nhất cho người bệnh cần chạy thận nhân tạo

09-07-2022

Phẫu thuật nối thông động – tĩnh mạch tự thân hay phẫu thuật AVF (Arteriovenous Fistula) là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh suy thận cần chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã thực hiện thành công phẫu thuật tạo thông động – tĩnh mạch để chạy thận nhân tạo cho người bệnh T.T.N, 85 tuổi, ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Trước đó, người bệnh nhập viện do đau đầu bởi cơn tăng huyết áp khẩn cấp. Sau thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán là bệnh thận mạn giai đoạn cuối và được chỉ định chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Để có thể tiến hành chạy thận nhân tạo, người bệnh cần phải thực hiện phẫu thuật để tạo đường vào mạch máu. Có 3 phương pháp tạo đường vào mạch máu gồm: nối thông động – tĩnh mạch tự thân hay phẫu thuật AVF (Arteriovenous Fistula), nối thông động – tĩnh mạch nhân tạo và đặt catheter tĩnh mạch. Trong các phương pháp này, phẫu thuật AVF là lựa chọn tối ưu nhất với người bệnh cần chạy thận nhân tạo chu kỳ.

Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức thực hiện phẫu thuật AVF cho người bệnh

Phẫu thuật AVF là phẫu thuật nối trực tiếp một động mạch (mạch máu đưa máu từ tim đi khắp cơ thể) vào một tĩnh mạch (mạch máu vận chuyển máu về tim) ở cánh tay người bệnh, giúp hình thành một mạch máu với lưu lượng máu lớn hơn, là nơi tiếp cận đường vào mạch máu để chạy thận nhân tạo. Đường vào mạch máu động – tĩnh mạch này được gọi là cầu tay hay cầu nối AVF.

Tuy cần phải mất nhiều thời gian (từ 2 đến 4 tháng) để phát triển đến kích thước cần thiết thì mới có thể dùng để chạy thận nhưng bù lại, phẫu thuật AVF lại có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác. Vì cầu nối AVF được tạo ra từ cơ thể người bệnh, không có thành phần nhân tạo nào nên có thể dùng được trong nhiều năm, giảm thiểu biến chứng nhiễm khuẩn hoặc đông máu, ít có nguy cơ bị hẹp và tắc, cung cấp lưu lượng và tốc độ máu tốt cho quá trình chạy thận.

Quá trình phẫu thuật AVF đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, tinh tế

Bác sĩ Phan Văn Thắng, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức – người thực hiện phẫu thuật AVF cho người bệnh chia sẻ: “Quá trình phẫu thuật AVF đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, tinh tế vì phẫu thuật viên phải bóc tách động mạch và tĩnh mạch sau đó nối đầu tận của tĩnh mạch vào mặt bên của động mạch. Phải chuẩn bị tĩnh mạch thật tốt để cầu nối không bị hẹp, bị mất lưu lượng qua các nhánh nhỏ của tĩnh mạch và phải đủ lưu lượng để chạy thận về sau”.

Bác sĩ Thắng cho biết thêm, hiện tại người bệnh đã ra viện với tình trạng sức khỏe ổn định, cầu nối AVF lưu lượng cao, sẵn sàng cho liệu pháp chạy thận thời gian tới khi đã đủ thời gian.

Ngoài những thông tin trên, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về phẫu thuật AVF, người bệnh có thể liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí.