Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Những lưu ý cần biết khi nội soi dạ dày | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Những lưu ý cần biết khi nội soi dạ dày

11-11-2022

Nội soi dạ dày là một phương pháp khảo sát trực tiếp trong lòng của ống tiêu hóa trên bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng (đoạn đầu của ruột non). Nhờ vào một ống nội soi mềm nhỏ, đường kính khoảng 9 mm đưa vào qua đường miệng, bác sĩ sẽ phát hiện được những bất thường đang hiện diện bên trong - từ đó có được chẩn đoán và phương pháp điều trị thích hợp.

Tại sao phải nội soi dạ dày?

Ống tiêu hóa là một cơ quan khó chẩn đoán bệnh. Các cận lâm sàng hiện đại như siêu âm, X quang dạ dày có tương phản, chụp cắt lớp vi tính (CT) hay cộng hưởng từ (MRI) dù đắt tiền nhưng vẫn không thể hiện tính ưu việt bằng nội soi về nhiều mặt, đặc biệt là phát hiện ung thư sớm.

Qua máy nội soi, bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimet, có thể sinh thiết để tìm ung thư hoặc xét nghiệm tìm vi trùng Helicobacter pylori. Ngoài chẩn đoán bệnh, nội soi dạ dày còn được dùng để theo dõi quá trình điều trị; cắt polyp; hoặc đối với các trường hợp đang xuất huyết, nội soi có thể được tiến hành khẩn cấp để can thiệp kịp thời vị trí chảy máu, tránh một cuộc phẫu thuật nặng nề.

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Chỉ định nội soi dạ dày rất rộng rãi. Hầu như tất cả các người bệnh nghi ngờ có vấn đề ở đường tiêu hóa trên đều cần nội soi dạ dày. Các lý do thường gặp nhất là: Đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn ói, đi tiêu phân đen, cảm giác khó tiêu, ợ hơi, nuốt khó,...

Ngoài ra, sau một thời gian điều trị, người bệnh cần được nội soi lại để đánh giá kết quả.

Nội soi dạ dày có nguy hiểm không?

Nhìn chung, nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn và rất hiếm khi có biến chứng nặng. Những vấn đề có thể gặp:

- Cảm giác đau họng sau khi nội soi

- Đầy bụng

- Chảy máu (hiếm gặp): thường xảy ra trong trường hợp can thiệp cắt polyp (khoảng 1/100). Chảy máu thường tự cầm, một số trường hợp rất hiếm cần can thiệp cầm máu qua nội soi

- Thủng dạ dày/thực quản rất hiếm xảy ra, nhưng là biến chứng nặng. Khi thủng cần phải phẫu thuật để giải quyết tổn thương.

- Hít sặc dịch hoặc thức ăn cũ: Người bệnh cần tuân thủ việc nhịn ăn uống theo thời gian yêu cầu của thủ thuật để hạn chế tối đa biến chứng này.

- Biến chứng tim phổi (rất hiếm gặp)

- Dị ứng, phản ứng phụ đối với thuốc dùng trong nội soi: Hiếm gặp, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về tiền căn dị ứng thuốc và các bệnh lý đi kèm.

Người bệnh cần chuẩn bị gì trước khi nội soi?

- Nhịn ăn uống trước khi nội soi ít nhất từ 6 - 8 giờ nhằm ngăn ngừa khả năng hít sặc chất nôn, bảo vệ đường thở và giúp bác sĩ nội soi thấy rõ tổn thương.

- Cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang dùng, đặc biệt là Aspirin, thuốc chống đông, thuốc điều trị viêm khớp, insulin, thuốc bổ sung sắt,... Những cận lâm sàng như điện tim, X quang tim phổi, xét nghiệm chức năng đông máu,... có thể được yêu cầu tùy trường hợp cụ thể.

Nội soi dạ dày thực hiện như thế nào?

Nội soi được tiến hành ở phòng nội soi với ít nhất một bác sĩ và một điều dưỡng. Trước khi nội soi, người bệnh sẽ được xịt thuốc tê vào sâu trong miệng để làm giảm khó chịu.

Người bệnh nằm nghiêng trái, máy nội soi được đưa qua họng vào thực quản. Lúc đầu người bệnh có thể thấy khó chịu, nghẹt thở và buồn nôn, những cảm giác này chỉ là thoáng qua và sẽ giảm dần. Người bệnh cần cố gắng hợp tác theo chỉ dẫn của bác sĩ, thả lỏng người và hít thở đều đặn. Quá trình nội soi chẩn đoán kéo dài khoảng 5 phút, nhanh hơn nếu có được sự hợp tác tốt của người bệnh.

Trong một số trường hợp, người bệnh sẽ được cho một liều nhỏ thuốc an thần trước khi nội soi để làm giảm sự khó chịu. Sau khi nội soi xong, người bệnh được theo dõi tại phòng hồi tỉnh khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi ra về.

Những vấn đề cần lưu ý sau khi nội soi dạ dày?

- Nếu có sử dụng thuốc an thần, do ảnh hưởng của thuốc, người bệnh nên tránh lái xe, vận hành máy móc trong vòng 24 giờ

- Không ăn uống cho đến khi thuốc tê hết tác dụng (khoảng 30 phút đến 1 giờ)

- Cần lưu ý các dấu hiệu để phát hiện sớm biến chứng có thể xảy ra: sốt, đau ngực, đau bụng tăng dần; ói - khạc ra máu nhiều; đi tiêu phân đen dai dẳng,...

- Nhớ lấy kết quả sinh thiết theo hẹn, nếu có.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ ngay Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Tổng đài CSKH hotline 19000119