Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Mắc bệnh cường giáp nặng, người phụ nữ hồi phục ngoạn mục chỉ sau 1 tuần | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Mắc bệnh cường giáp nặng, người phụ nữ hồi phục ngoạn mục chỉ sau 1 tuần

18-05-2022

Mắc bệnh cường giáp nhưng không phát hiện, người phụ nữ 68 tuổi bị khó thở, mất ngủ, phù cả 2 chân, sụt đến 8 kg chỉ trong vòng 1 tháng.

Bệnh tình của bà N.T.K.H (68 tuổi, quê ở Tiền Giang) khởi phát với các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, ăn uống giảm sút nhiều, kèm theo khó thở, nhất là khi nằm, phù 2 chân, mất ngủ,... tình trạng này kéo dài khiến bà H sụt đến 8 kg chỉ trong vòng 1 tháng.

Được biết, bà H từng đi khám và nhập viện ở bệnh viện địa phương được 18 ngày với chẩn đoán: Viêm dạ dày – Trào ngược dạ dày thực quản – Tăng huyết áp – Rối loạn lipid máu và được cho xuất viện. Sau khi về nhà, các triệu chứng vẫn không thuyên giảm nên bà H tiếp tục đến cơ sở y tế khác và được cho toa thuốc về điều trị trong 12 ngày tiếp theo với chẩn đoán tương tự. Sau 12 ngày, nhận thấy tình hình sức khỏe vẫn không cải thiện nên bà H đã được con gái đưa đến Cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức và sau đó được nhập viện điều trị tại khoa Nội của Bệnh viện.

Nhận thấy đây là trường hợp phức tạp, nhiều triệu chứng, chưa được xác định chẩn đoán và điều trị hiệu quả, bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm phù hợp và nhanh chóng xác định chẩn đoán: Cường giáp, Suy tim, Suy thượng thận mạn do thuốc, Tăng huyết áp, Viêm dạ dày cấp, Bệnh trào ngược dạ dày thực quản, Rối loạn giấc ngủ. Trong đó, 2 vấn đề nổi trội, đáng lưu ý nhất chính là Cường giáp và Suy thượng thận.

BSCKII. Phan Thanh Toàn, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đến thăm khám cho bà H​​​​

Nói về tình trạng của bà H sau khi nhập viện điều trị, BSCKII. Phan Thanh Toàn, Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, cho biết: “Người bệnh đã biết mình bị bệnh tuyến giáp trước đó hơn 1 năm và chưa được điều trị, khi vào viện với bệnh cảnh cường giáp nặng, có biến chứng suy tim. Sau quá trình điều trị, nhịp tim người bệnh đã ổn định lại và tình trạng suy tim cũng đã cải thiện rõ, giảm khó thở khi nằm hay gắng sức”.

Cũng theo bác sĩ Toàn, nếu tình trạng của bà H không được xử trí kịp thời, có thể dẫn tới phù phổi cấp – suy hô hấp cấp – rung nhĩ kéo dài nguy cơ tạo huyết khối trong tim gây lấp mạch não, dẫn đến đe dọa tính mạng.

Bên cạnh đó, bà H còn có tình trạng suy thượng thận mạn do dùng thuốc có chứa glucocorticoid trước đây với tình trạng nôn ói liên tục, chóng mặt, khó ngủ, mệt mỏi. Ngay khi xác định vấn đề, bà H được xử trí đúng theo phác đồ điều trị suy thượng thận mạn và tình trạng lâm sàng cũng được cải thiện nhanh chóng, không còn cảm giác chóng mặt, nôn ói, ăn uống và ngủ ngon hơn, giảm cảm giác lo âu. Trong trường hợp này, nếu không được xử trí kịp thời, tình trạng lâm sàng có thể dẫn tới cơn trụy tim mạch, tụt huyết áp, xuất huyết tiêu hóa hoặc hôn mê và các biến chứng này đều đe dọa tính mạng người bệnh.

 

Qua gần 1 tuần điều trị nội trú tại khoa Nội của Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, tình trạng sức khỏe của bà H đã cải thiện một cách rõ rệt và ngoạn mục.

“Giờ tôi thấy khỏe hơn rất nhiều, gần như là bình phục hoàn toàn. Tôi đã hết khó thở khi nằm, hết phù chân, không còn chóng mặt, nôn ói và đã ăn uống được nhiều hơn và ngon hơn, ngủ cũng được ngon hơn. Giờ tôi không thấy mệt mỏi, không còn cảm giác hồi hộp, mọi sinh hoạt gần trở về trạng thái bình thường như trước đây” - bà H vui mừng chia sẻ.

Hiện tại, bà H đã được xuất viện trong trạng thái rất vui vẻ và hài lòng với các liệu pháp điều trị mà bà đã tiếp nhận.

Sau 1 tuần điều trị tại khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, bà H đã hồi phục ngoạn mục và vui vẻ xuất viện

Theo BSCKII. Phan Thanh Toàn, cường giápsuy thượng thận mạn là những vấn đề không hiếm gặp trong thực hành lâm sàng hằng ngày. Nhưng trên thực tế, người mắc cường giáp hay suy thượng thận mạn không được chẩn đoán chiếm tỉ lệ không nhỏ. Lý do là triệu chứng của những bệnh này không đặc hiệu, nhất là ở giai đoạn sớm, triệu chứng cũng hay gặp trong các bệnh khác, chẩn đoán chỉ được xác định khi khai thác kỹ bệnh sử, khám lâm sàng cẩn thận và phối hợp kết quả xét nghiệm. Cũng có khi do thầy thuốc lúc thăm khám không lấy đủ thông tin về bệnh sử hoặc khám thực thể từ người bệnh, từ đó không cho xét nghiệm đầy đủ để chẩn đoán.

Do đó, để phát hiện ra bệnh sớm thì người bệnh cần chú ý đến các thay đổi của chính cơ thể mình trước khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe khi có sự thay đổi.

Khi đến gặp bác sĩ, người bệnh nên cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình bệnh và tiền sử bệnh của mình để nhân viên y tế có đủ thông tin nhằm chẩn đoán bệnh. Thầy thuốc khi thăm khám người bệnh phải hỏi bệnh sử một cách tỉ mỉ, khám lâm sàng cẩn thận, không bỏ sót triệu chứng và cho làm đủ xét nghiệm để chẩn đoán bệnh khi nghi ngờ, nhất là ở các trường hợp:

- Người bệnh nữ;

- Người bệnh lớn tuổi;

- Người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, hồi hộp, nhịp tim nhanh, chán ăn, mất ngủ, khó thở, hay nôn ói,...;

- Người bệnh có nhiều bệnh nền, đã dùng nhiều loại thuốc, nhất là những loại thuốc mà người bệnh không rõ hay không nhớ;

- Người bệnh đã từng dùng kéo dài các loại thuốc có chứa glucocorticoid, thuốc nam, thuốc bắc,…

Trưởng khoa Nội, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cũng đưa ra lời khuyên, để phòng ngừa cường giápsuy thượng thận mạn do thuốc, mọi người không nên dùng các loại thuốc không rõ loại hoặc thuốc không do bác sĩ chỉ định, nên đi khám sức khỏe định kỳ để được cho xét nghiệm chẩn đoán bệnh kịp thời.