Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Lịch tiêm vắc xin uốn ván mẹ bầu cần lưu ý | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Lịch tiêm vắc xin uốn ván mẹ bầu cần lưu ý

20-09-2022

Để giữ sức khoẻ tốt cho mẹ bầu và bảo vệ thai nhi, ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, mẹ bầu cũng cần thực hiện tiêm các vắc xin cần thiết, đặc biệt là tiêm phòng uốn ván

Vì sao cần tiêm uốn ván khi mang thai

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Clostridium Tetani, đây là một loại trực khuẩn có độc tố mạnh và có khả năng gây bệnh rất nhanh. Uốn ván gây ra các cơn co thắt cơ đau đớn, có thể dẫn đến tử vong nếu không kịp thời xử lý.

Những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm trực khuẩn uốn ván là người có vết thương hở trên da, nhất là người phụ nữ trong quá trình chuyển dạ để sinh đẻ, hoặc trẻ sơ sinh. Khi đó, vi khuẩn uốn ván có thể xâm nhập trong lúc sinh nở theo đường sinh dục và gây uốn ván tử cung, đối với trẻ sơ sinh, vi khuẩn xâm nhập tại vị trí cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng uốn ván rốn. Nếu bị uốn ván, trẻ có thể bị suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập.

Nhằm tạo ra kháng thể bảo vệ chính bản thân và ngăn ngừa lây nhiễm cho trẻ sơ sinh, tiêm vắc xin uốn ván cho mẹ bầu đóng một vai trò rất quan trọng.

Thời điểm lịch tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu

Mẹ bầu mang thai lần đầu: Những sản phụ chưa từng tiêm vắc xin hoặc không rõ tiền sử vắc xin hoặc chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin có chứa thành phần liều cơ bản, dưới đây là chỉ định lịch cho 5 mũi tiêm vắc xin:

  • Lần 1: Tiêm sớm vào lúc có thai lần đầu hoặc ngay trong độ tuổi sinh đẻ
  • Lần 2: Tiêm ít nhất vào thời gian 1 tháng sau khi tiêm mũi 1
  • Lần 3: Tiêm ít nhất vào thời gian 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 hoặc lúc mang thai lần sau
  • Lần 4: Tiêm vào ít nhất 1 năm sau mũi thứ 3 hoặc trong lần mang thai lần sau
  • Lần 5: Tiêm vào ít nhất 1 năm sau mũi thứ 4 hoặc trong lần mang thai lần sau

Mẹ bầu đã tiêm đủ 3 mũi vắc xin có thành phần uốn ván liều cơ bản:

  • Lần 1: Tiêm sớm ngay khi có thai lần đầu tiên
  • Lần 2: Tiêm sau thời gian tiêm lần 1 ít nhất 1 tháng
  • Lần 3: Tiêm sau thời gian tiêm lần 2 ít nhất 1 năm

Mẹ bầu đã được tiêm uốn ván 3 mũi có thành phần của liều cơ bản và đã tiêm 1 liều nhắc lại thì những lần tiêm tiếp theo được tiến hành theo lịch như sau:

  • Lần 1: Tiêm ngay khi có thai lần đầu tiên
  • Lần 2: Tiêm sau thời gian tiêm lần 1 ít nhất 1 năm

Lưu ý khi tiêm uốn ván

Cũng như các loại vắc xin khác, tiêm uốn ván cho mẹ bầu có thể xảy ra một số phản ứng phụ, điển hình như đau và sưng, đỏ ở vị trí tiêm hay sốt nhẹ. Tuy nhiên, đây là các phản ứng bình thường của cơ thể mà mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Mẹ bầu cần đảm bảo tuân thủ lịch tiêm vắc xin uốn ván theo lịch trình mà bác sĩ cung cấp. Trong trường hợp các mũi tiêm bị chậm hơn so với lịch tiêm chủng đã đề ra trước đó, cần báo với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ, không được tự ý tiêm lại từ đầu.

Tiêm uốn ván cho phụ nữ đang mang thai là một trong những biện pháp tối ưu nhất hiện nay trong việc ngăn chặn khả năng mắc phải căn bệnh nhiễm trùng uốn ván ở nhóm đối tượng này. Để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và con, mẹ bầu cần lựa chọn những cơ sở tiêm chủng có uy tín. Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Thủ Đức, nơi có đội ngũ y bác sĩ tận tâm, trình độ chuyên môn cao, quy trình thăm khám và theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe trước và sau khi tiêm, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, Bệnh viện có cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin theo gói cho cả người lớn và trẻ em. Bạn có thể tham khảo các gói dịch vụ dưới đây:

Để được tư vấn miễn phí và đăng ký dịch vụ tiêm chủng, hãy liên hệ ngay Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua Tổng đài Chăm sóc Khách hàng 19000119.