Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Khi nào nên đi khám hậu COVID-19? | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Khi nào nên đi khám hậu COVID-19?

30-11-2021

1. Những triệu chứng của hậu COVID-19

- Mệt mỏi

- Khó thở, hụt hơi

- Chóng mặt khi đứng dậy

- Đau đầu

- Đau tức ngực

- Tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực (tim đập thình thịch)

- Ho, đau họng, sốt, thay đổi khứu giác, vị giác

- Ù tai, đau tai

- Đau cơ khớp

- Buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng

- Chán ăn 

- Gặp các vấn đề về giấc ngủ

- Thay đổi tâm trạng

- Khó suy nghĩ hay tập trung (sương mù não)

- Cảm giác tê râm ran

- Phát ban

- Một số người đã từng mắc các bệnh nghiêm trọng do COVID-19 còn gặp phải các ảnh hưởng đa cơ quan, tác động nhiều đến hệ thống cơ thể, bao gồm các chức năng tim, phổi, thận, da và não. 

- Ngoài những ảnh hưởng về sức khỏe thể chất, COVID-19 còn để lại nhiều ảnh hưởng về tâm lý, ví dụ như hội chứng hậu săn sóc đặc biệt (PICS). Hội chứng này có thể gây ra suy nhược nghiêm trọng, kiệt sức trong thời gian hồi phục và rối loạn căng thẳng sau sang chấn tâm lý (PTSD). 

2. Nên làm gì khi gặp phải tình trạng hậu COVID-19?

ThS.BS Nguyễn Văn Hiệp - Bác sĩ Điều trị tại Phòng khám hậu COVID-19 Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cho biết: "Một số người sau khi khỏi bệnh dù cơ thể không có triệu chứng gì vẫn tìm đến phòng khám hậu COVID-19 vì quá lo lắng. Đây cũng là một việc tốt vì sau khi được bác sĩ tư vấn, thực hiện cận lâm sàng, họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu sức khỏe của mình vẫn ổn. Trong trường hợp COVID-19 thực sự có ảnh hưởng đến cơ thể, chủ động thăm khám cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm của hậu COVID-19”.

Tuy nhiên, bác sĩ Hiệp cũng đưa ra lời khuyên rằng không phải tất cả F0 đều cần đi kiểm tra sức khỏe sau khi khỏi COVID-19.

Theo bác sĩ Hiệp, trường hợp nên đi khám hậu COVID-19 sớm là những người mắc bệnh nặng từng phải điều trị trong phòng hồi sức; Người bệnh thở máy nhiều, bị phụ thuộc máy thở; Những F0 đã âm tính nhưng vẫn bị khó thở, tức ngực, vận động kém; Người bị mất ngủ kéo dài, có dấu hiệu rối loạn tâm thần như hoảng loạn, bế tắc, nhạy cảm quá mức;...

Đối với người bệnh sau khi khỏi COVID-19 nếu không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ như đau mỏi người, ho nhẹ, hồi hộp chỉ cần theo dõi, tập thở, tập luyện vận động tại nhà, bổ sung vitamin khoáng chất. Nếu những triệu chứng này khiến chất lượng cuộc sống giảm sút thì mới cần đi khám để tìm cách điều trị, cải thiện tình hình.

3. Lưu ý trước khi đi kiểm tra sức khỏe hậu COVID-19 

- Nếu đang có thai hoặc nghi ngờ có thai, hãy thông báo ngay cho nhân viên y tế để không chụp X-quang, CT;

- Mặc trang phục thoải mái, thuận tiện cho thăm khám;

- Không ăn sáng để thực hiện các xét nghiệm;

- Không uống các loại nước uống như cà phê, trà, sữa, nước ngọt và nước trái cây, chỉ nên uống nước lọc trước khi đến khám;

- Không nên hút thuốc và uống bia rượu trong vòng 24 tiếng trước khi đến khám.

 

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ: 19000119

Fanpage: Hoàn Mỹ Thủ Đức