Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Khi nào bao quy đầu cần được cắt? | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Khi nào bao quy đầu cần được cắt?

08-03-2022

Theo BSCKI. Trương Hồng Ngân, bác sĩ điều trị chuyên khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, bao quy đầu cần được cắt khi có tình trạng hẹp hoặc bán hẹp bao quy đầu gây ra ảnh hưởng không tốt đến dương vật.

Hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng bao quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng (phần bao quy đầu không tuột khỏi phần quy đầu), chỉ lộ một lỗ tiểu nhỏ khiến đi tiểu khó khăn, nước tiểu dễ bị bám, rơi rớt vào các khe kẽ của bao quy đầu gây viêm nhiễm dương vật.

Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp da quy đầu không tự tuột ra, sẽ cần phẫu thuật cắt bao quy đầu. Chú ý nong bao quy đầu của trẻ lúc tắm từ khi trẻ còn nhỏ, nhưng không nên nong quá sớm vì nó sẽ gây dính và tổn thương quy đầu. Việc nong bao quy đầu nên thực hiện khi da bao quy đầu ở trạng thái mềm mại, di động dễ dàng. Để giảm ma sát và giảm đau, phụ huynh nên kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid lên bao quy đầu.

Nếu đến trên 5 tuổi mà quy đầu vẫn chưa xuống và nong thất bại thì nên phẫu thuật.

     

Bán hẹp bao quy đầu

Bán hẹp bao quy đầu có thể xảy ra khi da bao quy đầu được kéo rút xuống để lộ quy đầu ra (kéo về phía sau quy đầu dương vật). Sự kéo rút này có thể xảy ra khi đặt ống thông niệu đạo hoặc khi bác sĩ thăm khám. Nếu da quy đầu được kéo trượt xuống hơi thắt chặt, khi đó bao quy đầu sẽ như một dây garo, làm cho quy đầu sưng phù lên, cả hai góp phần ngăn không cho da quy đầu trở lại vị trí bình thường và làm cho tình trạng co siết này càng trở lên trầm trọng.

Bán hẹp bao quy đầu nên được quan tâm như là một trường hợp cấp cứu, bởi vì sự thắt lại dẫn đến tổn thương mạch máu và hoại tử quy đầu của dương vật. Việc nén ép bằng tay theo hình tròn xung quanh chu vi của quy đầu có thể làm giảm phù nề đủ để cho da quy đầu được khôi phục trở lại vị trí bình thường. Nếu kỹ thuật này không hiệu quả, bác sĩ sẽ thực hiện một vết rạch ở mặt lưng chỉ với gây tê tại chỗ sẽ giải quyết được tình trạng cấp cứu này tạm thời. Cắt bao quy đầu được thực hiện sau khi tình trạng phù nề đã được giải quyết.

BSCKI. Trương Hồng Ngân thực hiện cắt bao quy đầu bằng máy.​​​​

Các phương pháp cắt bao da quy đầu

- Phương pháp truyền thống

Phương pháp này được thực hiện tại các tuyến cơ sở, trung tâm y tế bằng cách sử dụng các dụng cụ y khoa cắt và khâu bằng chỉ tự tiêu. Phương pháp này có ưu điểm là giá thành rẻ, có thể thực hiện được ở hầu hết các cơ sở y tế tuy nhiên thời gian thực hiện lâu, chảy máu, lâu lành, đau nhiều.

- Cắt bao da quy đầu bằng máy

Đây là phương pháp mới, đang được ưa chuộng ở nhiều nơi vì mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh. Cắt bao da quy đầu bằng máy sẽ khắc phục được tất cả những hạn chế của phương pháp truyền thống, giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu hơn khi thực hiện. 

Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã triển khai cắt bao da quy đầu bằng máy với nhiều ưu điểm như: thời gian phẫu thuật nhanh (khoảng 10-20 phút); công nghệ tiên tiến, cắt khâu bằng máy tự động; hồi phục nhanh; không đau; thẩm mỹ, không sẹo xấu; không chảy máu;...

Qua những thông tin mà bác sĩ chia sẻ, nếu phát hiện bao quy đầu xuất hiện tình trạng bất thường, hãy liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí.