Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/09/2022” với chủ đề: SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI” | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/09/2022” với chủ đề: SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI”

16-09-2022

Chiến dịch toàn cầu Ngày An toàn người bệnh Thế giới năm nay tái khẳng định các mục tiêu của WHO: “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại” đã được WHO phát động từ năm 2017. Chiến dịch kêu gọi các bên liên quan ưu tiên hành động sớm để ngăn ngừa các tổn hại có thể ảnh hưởng cho người bệnh do các hành vi không an toàn liên quan đến thuốc. Những hành vi này bao gồm các tình huống nguy cơ trong chăm sóc, điều trị như dùng quá nhiều loại thuốc, dùng các loại thuốc nhìn giống nhau, đọc giống nhau (LASA). Chiến dịch sẽ tập trung đặc biệt vào tác động của đại dịch COVID-19 đối với an toàn sử dụng thuốc, liên quan đến sự gián đoạn nghiêm trọng việc cung cấp các dịch vụ y tế trong đại dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc thực hành dùng thuốc không an toàn và sai sót khi dùng thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra tổn hại có thể phòng tránh được trong việc chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới, thiệt hại ước tính lên tới 42 tỷ USD mỗi năm. Sai sót có thể xảy ra ở tất cả các khâu trong hệ thống quản lý sử dụng thuốc từ mua sắm, bảo quản, kê đơn, ghi chép, cấp phát, sử dụng, theo dõi,… bao gồm cả yếu tố việc thiếu nhân lực, môi trường làm việc,…Do đó, việc “Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại” được chọn là chủ đề, khẩu hiệu cho ngày An toàn người bệnh Thế giới năm 2022 với mục tiêu giảm 50% tác hại nghiêm trọng và sai sót có thể phòng tránh được liên quan đến thuốc trên toàn cầu trong 5 năm tới.

Mục tiêu của Ngày An toàn người bệnh Thế giới 2022 là:

  1. NÂNG CAO nhận thức toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ỦNG HỘ hành động khẩn cấp để cải thiện An toàn sử dụng thuốc.

  2. TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.

  3. HƯỚNG DẪN người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn.

  4. TÍCH CỰC TRIỂN KHAI Chiến dịch An toàn người bệnh toàn cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại.

Kỷ niệm ngày An toàn người bệnh Thế giới 2022:

Để kỷ niệm ngày này, WHO đang tổ chức một loạt hội thảo trực tuyến về an toàn sử dụng thuốc và đang đưa ra một số giải pháp và mô hình về an toàn sử dụng thuốc trong năm 2022. Trong tháng 9 và trong ngày 17/09/2022, WHO sẽ tổ chức một loạt các hoạt động và sự kiện ảo quy mô toàn cầu. Lễ kỷ niệm sẽ bao gồm việc thắp sáng đài phun nước Jet D’Eau tại thành phố Geneve bằng ánh sáng màu cam. Các quốc gia thành viên được khuyến khích tham gia vào chiến dịch toàn cầu bằng cam kết triển khai Chiến dịch An Toàn Người Bệnh Toàn Cầu của WHO: ‘SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI’, tổ chức các hoạt động, sự kiện và thắp sáng các tượng đài, công trình mang tính biểu tượng bằng ánh sáng màu cam để ủng hộ an toàn sử dụng thuốc.

Cùng hợp tác để làm Y tế an toàn hơn

Chiến dịch toàn cầu cho ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới 2022 đề xuất một loạt các hoạt động trong tháng 9 và trong ngày 17/09/2022, bao gồm triển khai các chiến dịch quốc gia, tổ chức các diễn đàn chính sách, các sự kiện, các sáng kiến, và như những năm trước, thắp sáng các tượng đài, địa danh và địa điểm công cộng mang tính biểu tượng bằng màu cam (dấu ấn đặc biệt của chiến dịch). WHO khuyến khích các quốc gia tham gia chiến dịch toàn cầu hưởng ứng: ‘SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI’, nỗ lực triển khai Kế hoạch hành động An Toàn người bệnh toàn cầu 2021-2030.

Để biết thêm thông tin về Chiến dịch và các hoạt động được đề xuất, vui lòng truy cập trang sự kiện Ngày An Toàn Người Bệnh Thế Giới 2022 của WHO.
WHO khuyến khích chia sẻ những mô hình hay về chủ để An Toàn sử dụng thuốc có thể áp dụng trong thời gian tới tại: patientsafety@who.int.

Trích Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)