Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Giảm cân bằng châm cứu và cấy chỉ có hiệu quả không? | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Giảm cân bằng châm cứu và cấy chỉ có hiệu quả không?

27-06-2022

Một thân hình cân đối không chỉ đảm bảo về mặt thẩm mỹ mà còn có lợi trong việc hạn chế bệnh tật. Vì vậy, việc tìm ra một phương pháp phù hợp để giảm cân khi đang ở trong tình trạng thừa cân, béo phì là điều được rất nhiều người quan tâm. Bên cạnh kết hợp chế độ ăn uống hợp lý cùng rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, châm cứu và cấy chỉ cũng là một phương pháp đáng quan tâm.

Liệu châm cứu và cấy chỉ có thực sự giúp chúng ta giảm cân? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ của BSCKI. Lê Thị Ngọc Diệp, bác sĩ điều trị Đơn vị Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Châm cứu: là phương pháp dùng kim châm vào huyệt đạo trên cơ thể.

Cấy chỉ hay còn gọi là chôn chỉ, vùi chỉ, là một phương pháp kết hợp giữa Đông y và Tây y, dùng chỉ tự tiêu đưa vào các huyệt dưới da.

Cơ chế tác dụng của châm cứu, cấy chỉ trong điều trị giảm cân

- Tác động vào các huyệt đạo của hệ thống kinh lạc điều chỉnh sự mất cân bằng về chuyển hóa của cơ thể

- Điều chỉnh lượng nước và điện giải của cơ thể, cân bằng lượng đường trong máu

- Giảm đồng hóa, tăng cường dị hóa, tăng cường sự đốt cháy năng lượng của cơ thể, nhờ đó có thể làm tiêu đi lượng mỡ thừa một cách nhanh chóng. Theo Đông y tác động vào các huyệt trên kinh tỳ, vị, thận, bàng quang giúp cơ thể tăng chuyển hóa

- Tác động vào kinh tâm và tâm bào làm ổn định trạng thái tâm lý của người được điều trị,…

Bên cạnh đó, có thể phối hợp dùng một số phương pháp huyệt nhĩ châm để hạn chế khả năng thèm ăn của người bị thừa cân. Đối với những trường hợp chỉ béo vùng bụng, ngoài các huyệt có tác dụng toàn thân có thể tập trung châm riêng vùng bụng.

Phương pháp châm cứu và cấy chỉ hạn chế rất thấp các tác dụng phụ, ít gặp các biến chứng sau điều trị và nhiều ưu điểm khác như:

- Không cần chế độ tập luyện và chế độ ăn quá khắc nghiệt

- An toàn

- Hiệu quả cao

- Giảm mỡ thừa trên cơ thể mà không ảnh hưởng tới sự cân bằng cơ thể

- Không phải chịu đau đớn hoặc những vết sẹo không mong muốn.

Liệu trình thực hiện châm cứu và cấy chỉ giảm cân

Liệu trình châm cứu: Điện châm 1 lần/ngày, một liệu trình điều trị khoảng 60 lần

Liệu trình cấy chỉ: Trung bình với mỗi thể bệnh thường dùng 10 - 20 huyệt. Phương pháp cấy chỉ kéo dài từ 15 - 20 phút. Lộ trình cấy chỉ từ 3 - 5 buổi, khoảng cách giữa mỗi lần cấy là 14 - 21 ngày.

Tuy không có hiệu quả nhanh như hút mỡ bụng nhưng sau khi thực hiện lộ trình châm cứu, cấy chỉ giảm béo người được điều trị sẽ thấy cơ thể săn chắc, nhẹ nhàng, khỏe khoắn hơn, loại bỏ được cảm giác nặng nề và đặc biệt có thể giảm đến 4kg (3 – 5 cm vòng bụng).

Những ai có thể châm cứu, cấy chỉ giảm cân?

Châm cứu, cấy chỉ giảm cân tuy hiệu quả nhưng không phải người nào cũng có thể thực hiện được. Những đối tượng sau đây có thể được bác sĩ chỉ định:

- Người đủ từ 18 tuổi trở lên không dị ứng với chỉ, không sợ kim

- Phù hợp cho phụ nữ sau sinh có nhiều mỡ bụng và da chảy xệ

- Người thừa cân béo phì, tăng cân đột ngột làm chảy xệ, rạn da

- Đã sử dụng các phương pháp giảm cân khác nhưng không hiệu quả.

Theo khuyến cáo, những người trẻ tuổi nên lấy việc tập luyện và chế độ ăn làm chủ đạo để cơ thể tự điều chỉnh. Hãy cố gắng tập luyện thường xuyên một môn thể thao mà bản thân yêu thích nhất như bơi lội, golf, bóng bàn, bóng đá, cầu lông, yoga... Chỉ nên thực hiện các phương pháp này khi có sự rối loạn làm tăng cân đột ngột hoặc có bệnh cần điều trị.