Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Gắp thành công mảnh xương trong thực quản cụ ông 92 tuổi | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Gắp thành công mảnh xương trong thực quản cụ ông 92 tuổi

14-09-2022

Người bệnh đến Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức nhanh chóng được thực hiện thủ thuật gắp xương trong thực quản, dù trước đó đã nội soi tại cơ sở y tế gần nhà không phát hiện dị vật.

Đơn vị Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh bị hóc xương khiến vùng thực quản cổ đau nhiều và khó nuốt.

Được biết người bệnh là ông L.C (92 tuổi, sinh sống tại TP. Thủ Đức) đang ăn cơm thì đột ngột thấy đau khi nuốt, có cảm giác vướng ở thực quản. Nghi ngờ bị hóc xương nên người bệnh được người thân đưa đến cơ sở y tế gần nhà kiểm tra, tuy nhiên, không phát hiện dị vật dù đã được thăm khám và nội soi họng. Người bệnh và gia đình lo lắng dị vật có thể đi sâu hơn xuống đường tiêu hóa nên quyết định chuyển sang Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Sau khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ nhận định đây là tình huống cấp cứu, nhanh chóng hội chẩn và ra quyết định nội soi cấp cứu để gắp dị vật.

Người bệnh nhập viện lúc vẫn còn tỉnh táo, có dấu hiệu đau nhiều ở vùng thực quản cổ, đặc biệt khi nói và nuốt, tình trạng nuốt cũng khó khăn. Tuy nhiên cần phải thực hiện thủ thuật lấy dị vật ra sớm, tốt nhất trong vòng 2 giờ, đặc biệt nếu dị vật là xương động vật sắc nhọn, khả năng biến chứng thủng, loét hay xuất huyết đều gia tăng theo thời gian.” – Bác sĩ Trần Thường Duy, đơn vị Nội soi tiêu hóa của Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức chia sẻ về trường hợp của ông C.

Ông C ngay sau đó đã được bác sĩ Trần Thường Duy cùng êkíp phối hợp tiến hành nội soi thực quản, gắp thành công dị vật là mảnh xương vịt kích thước 15x30 mm.

Mảnh xương vịt có kích thước 15x30 mm được bác sĩ thực hiện thủ thuật nội soi và gắp ra

Theo bác sĩ Duy, trường hợp của ông C nếu không được can thiệp kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng. Thủ thuật nội soi gắp dị vật trên người bệnh lớn tuổi cũng có những khó khăn. Bên cạnh đó nguy cơ chảy máu cao do xương động vật sắc nhọn cũng khó lường và người bệnh có nguy cơ hít sặc cao khi thực hiện thủ thuật bởi dạ dày còn thức ăn. May mắn, nhờ tay nghề giàu kinh nghiệm của bác sĩ cũng như kỹ năng chuyên môn cao của êkíp phối hợp, sau thủ thuật, tình trạng sức khỏe ông C ổn định, hết đau khi nuốt và nói, có thể xuất viện trong ngày.

Một số lưu ý cần biết về nuốt dị vật đường tiêu hóa

Vấn đề hóc thức ăn hoặc mắc dị vật ở đường tiêu hóa là tình huống cấp cứu thường gặp ở các đối tượng như trẻ em, người bệnh lớn tuổi với tình trạng mất răng, suy giảm chức năng nhai, người có bệnh tâm thần… Các dị vật phổ biến là xương động vật, vỉ thuốc còn nguyên vỏ, hạt trái cây, tăm xỉa răng, đồ chơi trẻ em, răng giả, cục pin…

Tùy theo từng trường hợp và tình trạng người bệnh mà chỉ định các phương pháp can thiệp khác nhau. Nhưng các dị vật có tính chất nguy hiểm như vật sắc nhọn, cục pin, thỏi nam châm… cần được lấy ra khỏi cơ thể nhanh nhất kể từ khi phát hiện sự cố.

Để phòng ngừa tai nạn nuốt phải dị vật, lời khuyên của bác sĩ đưa ra như sau:

  • Khi ăn uống nhớ tập trung, nhai kỹ, nhai lâu
  • Uống thuốc từng viên một, không cắt thuốc từ vỉ lớn ra thành mảnh nhỏ
  • Chọn lựa đồ chơi cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi, đặt các đồ chơi/ vật thể có khả năng đưa vào miệng xa khỏi tầm tay của trẻ
  • Từ bỏ thói quen ngậm dị vật: tăm xỉa răng,...

Khi nghi ngờ mắc phải dị vật, người bệnh cần bình tĩnh không cố gắng khạc nhổ hay nuốt trôi đẩy dị vật xuống sâu hơn (điều này có khả năng tăng nguy cơ gây tổn thương trầm trọng hơn cho ống tiêu hoá hoặc tăng nguy cơ hít sặc khi gắp dị vật ). Người bệnh nên cố gắng tìm thông tin về dị vật để cung cấp cho bác sĩ, tuyệt đối không ăn uống gì thêm và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, can thiệp kịp thời.

Để được tư vấn miễn phí và đặt lịch khám, hãy liên hệ ngay Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh). Tổng đài CSKH hotline 19000119.