Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Điều trị thành công trường hợp có khối u lớn ở tuyến giáp | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Điều trị thành công trường hợp có khối u lớn ở tuyến giáp

07-07-2022

Vừa qua, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã điều trị thành công cho một trường hợp có khối u lớn ở tuyến giáp.

U tuyến giáp là tình trạng xuất hiện các khối u chứa đầy chất rắn hoặc dịch lỏng, được hình thành trong tuyến giáp – một tuyến nhỏ nằm trước cổ, ngay phía trên xương ức. Nguy cơ mắc bệnh về tuyến giáp sẽ tăng lên theo độ tuổi và thường gặp nhiều ở nữ giới.

Có khoảng 5% u tuyến giáp là ác tính (hay còn gọi là ung thư tuyến giáp), còn lại hầu hết u tuyến giáp là lành tính và thông thường u tuyến giáp không được phát hiện sớm vì không có triệu chứng. Tuy nhiên, một số khối u phát triển đủ lớn để có thể quan sát được bằng mắt hoặc gây ra các triệu chứng khó nuốt, khó thở.

Cũng như trường hợp của ông N.H.N (55 tuổi), đến Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức khám khi gặp các triệu chứng như nuốt vướng, khó thở,... Thông qua thăm khám, hình ảnh học và các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ chẩn đoán ông N có khối u (bướu) to ở thùy phải, bướu thòng xuống trung thất, đè và đẩy lệch khí quản sang trái.

Khối u được phát hiện có kích thước lớn (8x15 cm), bướu thòng xuống trung thất, đè và đẩy lệch khí quản sang trái

Theo BSCKI. Nguyễn Công Uẫn, bác sĩ điều trị khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, vì bướu giáp của ông N đã quá lớn nên phương pháp tối ưu nhất được lựa chọn để loại bỏ khối u là mổ hở. Với phương pháp này, người bệnh được rạch da đường ngang theo nếp quần cổ, bướu giáp có kích thước 8x15 cm được cắt bỏ hoàn toàn bằng dao siêu âm (harmonic) để cầm máu được tốt hơn.

Sau khi thực hiện phẫu thuật, người bệnh lập tức hết các triệu chứng, có thể ăn uống và nói chuyện bình thường. Tình trạng sức khỏe của ông N được hồi phục nhanh chóng và được xuất viện chỉ sau 2 ngày nằm viện.

“Trong thời gian điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức tôi cảm thấy rất hài lòng. Giờ tôi thấy sức khỏe mình rất ổn, không còn thấy khó chịu nữa” – ông N.H.N vui vẻ chia sẻ.

Khi vị trí vết mổ được chăm sóc tốt sẽ giúp hình thành sẹo tối thiểu, mang tính thẩm mỹ cao​​​​​​

Bác sĩ Uẫn cho biết thêm, nguyên nhân gây ra u tuyến giáp thường có sự liên quan mật thiết với các yếu tố: thiếu i-ốt, yếu tố di truyền từ gia đình, bệnh cường giáp,... Các bệnh về tuyến giáp thường bị bỏ sót do bệnh không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Vì vậy, nên khám tuyến giáp thường xuyên, nhất là những trường hợp trong gia đình có người bị bệnh về tuyến giáp để có thể sớm phát hiện bệnh và có sự can thiệp kịp thời.

Bên cạnh đó, đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ i-ốt có trong muối ăn hoặc các loại thực phẩm như sữa, thịt, hải sản,... cũng là một cách được khuyến khích để phòng ngừa u tuyến giáp.

Đặc biệt, cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám ngay khi gặp các triệu chứng như nuốt vướng, khó thở, to vùng cổ hoặc thay đổi giọng nói. Hoặc liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí.