Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Điều trị sỏi thận, nên chọn phương pháp nào? | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Điều trị sỏi thận, nên chọn phương pháp nào?

19-02-2022

Có nhiều cách để điều trị sỏi thận, nhưng trong mỗi trường hợp sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp khác nhau. Vậy đâu mới là phương pháp tối ưu để điều trị sỏi thận cho người bệnh?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp dùng một nguồn phát ra sóng chấn động điều trị sỏi thận và niệu quản ít xâm lấn, an toàn. Chùm sóng chấn động này được tập trung vào một tiêu điểm, điều khiển sao cho tiêu điểm này rơi vào đúng vị trí sỏi dưới hướng dẫn của tia X. Khi chùm sóng chạm vào mặt trước của viên sỏi, do sự khác biệt về trở kháng, bề mặt của sỏi sẽ sinh ra một lực ép lớn hơn lực căng bề mặt của viên sỏi làm bề mặt của viên sỏi vỡ ra. 

Tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL) tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức là lựa chọn điều trị sỏi tiết niệu ít xâm lấn, an toàn và hiệu quả bằng công nghệ tiên tiến với hệ thống Dornier Delta là dòng thiết bị hiện đại được sản xuất bởi hãng Dornier Medtech – thương hiệu hàng đầu về thiết bị y tế chuyên ngành tiết niệu tại Đức. 

BSCKI. Trương Hồng Ngân, chuyên khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức thực hiện phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL) cho người bệnh sỏi thận.

Dưới tác động của sóng xung kích, người bệnh có thể cảm thấy đau vùng tiêu điểm tán sỏi. Tuy nhiên với kỹ thuật tiền mê tại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, người bệnh không cảm thấy đau trong suốt quá trình tán sỏi. Những cơn đau do tắc nghẽn đường niệu bởi sỏi xảy ra trước điều trị hoặc sót sỏi sau điều trị sẽ được bác sĩ theo dõi thường xuyên để tư vấn cho khách hàng. 

Thông thường một ca tán sỏi ngoài cơ thể tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức sẽ được tổ chức toàn bộ các bước kiểm tra trước tán sỏi, tán sỏi và theo dõi sau tán sỏi trong một ngày, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, chi phí và nhanh chóng trở về với cuộc sống thường nhật. Đây là ưu điểm mà không phải phương pháp điều trị sỏi nào cũng có được.

Phương pháp điều trị này được chỉ định trong những trường hợp:

• Sỏi thận có kích thước <2,5cm, thận ứ nước độ 1,2

• Sỏi thận tái phát hoặc sót sỏi sau phẫu thuật

• Sỏi niệu quản 1/3 trên, kích thước <1,5cm

Trong trường hợp sỏi có kích thước lớn, không thể điều trị bằng ESWL, phương pháp nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ Mini - PCNL (Minimally invasive percutaneous nephrolithotomy) sẽ được lựa chọn.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức thực hiện phương pháp Mini - PCNL cho người bệnh sỏi thận.​​​

Mini - PCNL được coi là phương pháp tối ưu trong điều trị sỏi thận. Chỉ với một vết rạch da rất nhỏ để tạo đường hầm vào thận, các bác sĩ sử dụng máy siêu âm và máy C-arm giúp định vị chính xác đường vào đài thận và dùng máy tán sỏi laser công suất cao tán vỡ nhỏ các viên sỏi trong thận. Các mảnh vụn sỏi sau tán cũng thông qua đường hầm nhỏ này mà được lấy ra ngoài. Đây cũng là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, đạt kết quả tối đa theo xu hướng hiện nay của thế giới cũng như tại Việt Nam.

Theo BSCKI. Trương Hồng Ngân - chuyên khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức, việc sử dụng ống nội soi thận, siêu âm và C-arm ngay tại bàn mổ giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát và làm sạch sỏi trong quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, vết mổ tạo ra rất nhỏ, ít đau, ít mất máu, giảm thiểu được nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ, người bệnh nhanh hồi phục, thời gian nằm viện ngắn (chỉ từ 2-4 ngày).

Vết mổ của người bệnh được thực hiện phương pháp Mini-PCNL chỉ có kích thước 0,8 cm.

Người bệnh có thể liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí.