Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Cường giáp nguy hiểm thế nào? | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Cường giáp nguy hiểm thế nào?

16-05-2022

Bài viết được cung cấp bởi BSCKII. Phan Thanh Toàn, Trường khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Vậy cường giáp là gì?

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, sản sinh ra nhiều hormone giáp hơn nhu cầu bình thường của cơ thể, dẫn tới tăng nồng độ các hormone giáp trong máu và điều này sẽ gây ra các triệu chứng trên lâm sàng của người bệnh.

Nguyên nhân của cường giáp: Bệnh Basedow (chiếm 70% các nguyên nhân), các nhân giáp hoạt động quá mức, viêm tuyến giáp, tăng tiêu thụ iod, một số thuốc (hormone tuyến giáp hoặc thuốc có chứa iod),...

Cường giáp ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Người mắc cường giáp khi ở giai đoạn có triệu chứng lâm sàng rõ ràng hay giai đoạn muộn đều sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: bệnh về mắt (lồi mắt, song thị, khô giác mạc, mù lòa), loãng xương, yếu cơ, dễ mệt mỏi khi làm việc, tăng huyết áp, mất ngủ, trầm uất, khó tập trung, sinh non, sẩy thai, cân nặng thai nhi thấp, hay các biến chứng đe dọa tính mạng như suy tim, rối loạn nhịp tim, cơn bão giáp,…

Nếu người bệnh không được xử trí kịp thời, cường giáp có thể dẫn tới phù phổi cấp, suy hô hấp cấp, rung nhĩ kéo dài, nguy cơ tạo huyết khối trong tim gây lấp mạch não có thể đe dọa tính mạng.

Phát hiện và phòng ngừa cường giáp

Cường giáp là vấn đề không hiếm gặp trong thực hành lâm sàng hàng ngày. Nhưng trong thực tế, người mắc cường giáp không được chẩn đoán chiếm tỉ lệ không nhỏ. Lý do là triệu chứng của bệnh này không đặc hiệu, nhất là ở giai đoạn sớm, triệu chứng cũng hay gặp trong các bệnh khác, chẩn đoán chỉ được xác định khi khai thác kỹ bệnh sử, khám lâm sàng cẩn thận và phối hợp kết quả xét nghiệm. Cũng có khi do thầy thuốc lúc thăm khám không lấy đủ thông tin về bệnh sử hoặc khám thực thể từ người bệnh, từ đó không cho xét nghiệm đầy đủ để chẩn đoán.

Các triệu chứng của bệnh cường giáp

Do đó, để phát hiện ra bệnh sớm, người bệnh cần chú ý đến các thay đổi của chính cơ thể mình hay nói khác hơn là phải “lắng nghe cơ thể của mình” trước khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe khi có sự thay đổi.

Khi đến gặp bác sĩ, người bệnh nên cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình bệnh và tiền sử bệnh của mình để nhân viên y tế có đủ thông tin nhằm nghĩ đến bệnh.

Thầy thuốc khi thăm khám người bệnh, phải hỏi bệnh sử một cách tỉ mỉ, khám lâm sàng cẩn thận, không bỏ sót triệu chứng, và cho làm đủ xét nghiệm để chẩn đoán bệnh khi nghi ngờ, nhất là ở các trường hợp:

- Người bệnh nữ;

- Người bệnh lớn tuổi;

- Người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, hồi hộp, nhịp tim nhanh, chán ăn, mất ngủ, khó thở, hay nôn ói,...;

- Người bệnh có nhiều bệnh nền, đã dùng nhiều loại thuốc, nhất là những loại thuốc mà người bệnh không rõ hay không nhớ;

Để phòng ngừa cường giáp, người bệnh không nên dùng các loại thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ hay thuốc không rõ loại. Nên đi khám sức khỏe định kỳ để tăng cường phát hiện sớm bệnh tuyến giáp trước khi bệnh có triệu chứng rõ. Đối với người có bướu giáp đơn thuần thì nên theo dõi đầy đủ để phát hiện cường giáp kịp thời.

Mọi thắc mắc, người bệnh có thể liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí.