Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

CO GIẬT | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ
Quay lại

CO GIẬT

17-04-2021

 

TỔNG QUAN

Co giật là một tình trạng rối loạn đột ngột, không kiểm soát được những hoạt động điện trong não. Nó có thể gây ra những thay đổi trong hành vi, cử động hoặc cảm giác của bạn và cả mức độ ý thức. Nếu bạn có hai cơn co giật trở lên hoặc có xu hướng co giật tái phát, bạn đã mắc chứng động kinh.

Có nhiều loại co giật, với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các loại co giật khác nhau tùy theo vị trí và cách chúng bắt đầu trong não. Hầu hết các cơn co giật kéo dài từ 30 giây đến hai phút. Một cơn co giật kéo dài hơn năm phút là một trường hợp cấp cứu y khoa.

Co giật phổ biến hơn bạn nghĩ. Co giật có thể xảy ra sau một cơn đột quỵ, chấn thương đầu kín, nhiễm khuẩn như viêm màng não hoặc một bệnh khác. Tuy nhiên, nhiều khi cơn co giật không rõ nguyên nhân.

Hầu hết các rối loạn co giật có thể được kiểm soát bằng thuốc, nhưng việc kiểm soát các cơn co giật vẫn có thể có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Tin tốt lành là bạn có thể làm việc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình để cân bằng giữa việc kiểm soát co giật và tác dụng phụ của thuốc.

TRIỆU CHỨNG

Với cơn co giật, các dấu hiệu và triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng và khác nhau tùy thuộc vào loại co giật. Các dấu hiệu và triệu chứng co giật có thể bao gồm:

 • Nhầm lẫn tạm thời
 • Các chuyển động giật không thể kiểm soát của cánh tay và chân.
 • Mất ý thức hoặc nhận thức.
 • Các triệu chứng về nhận thức hoặc cảm xúc, chẳng hạn như sợ hãi, lo lắng hoặc ngỡ ngàng.
 • Các bác sĩ thường phân loại cơn co giật là khu trú hoặc toàn thân dựa trên cách thức và vị trí bắt đầu hoạt động bất thường của não. Co giật cũng có thể được phân loại là khởi phát không xác định, nếu cơn co giật không biết bắt đầu như thế nào.

Co giật cục bộ

 • Co giật cục bộ là kết quả của hoạt động điện bất thường ở một vùng não của bạn. Co giật cục bộ có thể xảy ra có hoặc không có mất ý thức:
 • Co giật khu trú vắng ý thức. Những cơn co giật này liên quan đến sự thay đổi hoặc mất ý thức hoặc nhận thức. Bạn có thể nhìn chằm chằm vào không gian và không phản ứng với môi trường hoặc thực hiện các chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như xoa tay, nhai, nuốt hoặc đi theo vòng tròn.
 • Co giật khu trú mà không mất ý thức. Những cơn co giật này có thể làm thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách nhìn, ngửi, cảm nhận, mùi vị hoặc âm thanh, nhưng bạn không mất ý thức. Những cơn động kinh này cũng có thể dẫn đến giật một phần cơ thể không chủ ý, chẳng hạn như cánh tay hoặc chân và các triệu chứng cảm giác tự phát như ngứa ran, chóng mặt.

Các triệu chứng của cơn go giật khu trú có thể bị nhầm lẫn với các rối loạn thần kinh khác, chẳng hạn như chứng đau nửa đầu, chứng ngủ rũ (gây tê liệt cơ bắp) hoặc bệnh tâm thần.

Co giật toàn thể

Các cơn co giật xuất hiện liên quan đến tất cả các vùng của não được gọi là co giật toàn thể. Các loại co giật toàn thân khác nhau bao gồm:

 • Cơn co giật vắng ý thức. Cơn co giật vắng ý thức, trước đây được gọi là co giật petit mal (động kinh cơn nhỏ), thường xảy ra ở trẻ em và có đặc điểm là nhìn chằm chằm vào không gian hoặc các cử động cơ thể tinh vi, chẳng hạn như chớp mắt hoặc nhếch môi. Những cơn co giật này có thể xảy ra theo từng cụm và gây mất nhận thức trong thời gian ngắn.
 • Co giật co cứng. Các cơn co giật làm co cứng cơ của bạn. Những cơn động kinh này thường ảnh hưởng đến các cơ ở lưng, cánh tay và chân của bạn và có thể khiến bạn ngã xuống đất.
 • Co giật mất trương lực. Co giật mất trương lực, còn được gọi là co giật gây ngã, gây mất kiểm soát cơ, có thể khiến bạn đột ngột ngã quỵ hoặc ngã xuống.

Co giật clonic. Co giật clonic liên quan đến các cử động cơ giật lặp đi lặp lại hoặc nhịp nhàng. Những cơn co giật này thường ảnh hưởng đến cổ, mặt và cánh tay.

Co giật myo - clonic. Các cơn co giật cơ thường xuất hiện dưới dạng những cơn giật ngắn đột ngột hoặc co giật tay và chân của bạn.

Co giật conic - clonic. Co giật tăng âm, trước đây được gọi là co giật lớn, là loại động kinh kịch tính nhất và có thể gây mất ý thức đột ngột, cơ thể cứng đờ và run rẩy, và đôi khi mất kiểm soát bàng quang hoặc cắn vào lưỡi.

KHI NÀO GẶP BÁC SĨ

Tìm hỗ trợ y tế ngay lập tức nếu bất kỳ điều nào sau đây xảy ra:

 • Cơn co giật kéo dài hơn năm phút.
 • Hơi thở hoặc ý thức không trở lại sau khi cơn co giật ngừng.
 • Cơn co giật thứ hai ngay sau đó.
 • Bạn bị sốt cao.
 • Bạn đang bị kiệt sức vì nóng.
 • Bạn có thai.
 • Bạn bị đái tháo đường.
 • Bạn đã tự làm mình bị thương trong cơn co giật.
 • Nếu bạn bị co giật lần đầu tiên, hãy tìm lời khuyên của bác sĩ.

CHẨN ĐOÁN

Bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra cơn co giật của bạn và đánh giá khả năng bạn sẽ bị một cơn co giật khác. Bao gồm:

 • Khám thần kinh. Bác sĩ có thể kiểm tra hành vi, khả năng vận động và chức năng tâm thần của bạn để xác định xem bạn có vấn đề với não và hệ thần kinh hay không.
 • Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể lấy mẫu máu để kiểm tra các dấu hiệu nhiễm khuẩn, tình trạng di truyền, lượng đường trong máu hoặc sự mất cân bằng điện giải.

Chọc dò tủy sống. Nếu bác sĩ nghi ngờ nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây ra co giật, bạn có thể cần lấy mẫu dịch não tủy để xét nghiệm.

Điện não đồ (EEG). Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ gắn các điện cực vào da đầu của bạn bằng một chất đặc biệt. Các điện cực ghi lại hoạt động điện của não bạn, hiển thị dưới dạng các đường lượn sóng trên bản ghi điện não đồ. Điện não đồ có thể cho các bác sĩ biết liệu cơn co giật có khả năng tái phát nữa không. Ghi điện não đồ cũng có thể giúp bác sĩ loại trừ các tình trạng giả co giật. Tùy thuộc vào các chi tiết của cơn co giật của bạn, kỹ thuật này có thể được thực hiện cho người bệnh ngoại trú tại phòng khám, qua đêm tại nhà với thiết bị cứu thương hoặc trong một vài đêm trong bệnh viện

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT). Chụp CT sử dụng tia X để thu được hình ảnh cắt lớp của não bạn. Chụp CT có thể phát hiện những bất thường trong não có thể gây ra co giật, chẳng hạn như khối u, chảy máu và u nang.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Chụp MRI sử dụng sóng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra một cái nhìn chi tiết về não của bạn. Bác sĩ có thể phát hiện các tổn thương hoặc bất thường trong não có thể dẫn đến co giật.
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET). Chụp PET sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ liều thấp được tiêm vào tĩnh mạch để giúp hình dung các vùng hoạt động của não và phát hiện các bất thường.
 • Chụp cắt lớp vi tính phát xạ đơn photon (SPECT). Chụp SPECT sử dụng một lượng nhỏ chất phóng xạ liều thấp được tiêm vào tĩnh mạch để tạo bản đồ 3-D chi tiết về hoạt động của dòng máu trong não của bạn xảy ra trong cơn co giật. Các bác sĩ cũng có thể tiến hành một hình thức kiểm tra SPECT được gọi là SPECT được gọi là SISCOM (subtraction ictal SPECT coregistered to MRI), có thể cung cấp kết quả chi tiết hơn. Kỹ thuật này thường được thực hiện trong bệnh viện với ghi điện não đồ qua đêm.

ĐIỀU TRỊ

Không phải ai bị một cơn động kinh cũng sẽ bị cơn khác, và bởi vì cơn co giật có thể là một sự cố đơn lẻ, bác sĩ của bạn có thể không quyết định bắt đầu điều trị cho đến khi bạn bị nhiều hơn một cơn.

Mục tiêu tối ưu trong điều trị co giật là tìm ra liệu pháp tốt nhất có thể để chấm dứt cơn co giật, với ít tác dụng phụ nhất.

Thuốc

Điều trị co giật thường liên quan đến việc sử dụng thuốc chống co giật. Có một số lựa chọn về thuốc chống co giật. Mục đích là tìm ra loại thuốc phù hợp nhất với bạn và ít gây ra tác dụng phụ nhất. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị nhiều loại thuốc.

Tìm loại thuốc và liều lượng phù hợp có thể phức tạp. Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng của bạn, tần suất co giật, tuổi tác và các yếu tố khác khi lựa chọn loại thuốc để kê đơn. Bác sĩ cũng sẽ xem xét bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn có thể đang dùng, để đảm bảo thuốc chống co giật không tương tác với chúng.

Phẫu thuật và các liệu pháp khác

Nếu thuốc chống co giật không hiệu quả, các phương pháp điều trị khác có thể là một lựa chọn:

Phẫu thuật. Mục tiêu của phẫu thuật là ngăn chặn cơn co giật xảy ra. Các bác sĩ phẫu thuật xác định vị trí và loại bỏ vùng não của bạn nơi bắt đầu co giật. Phẫu thuật có hiệu quả tốt nhất đối với những người bị co giật luôn bắt nguồn từ cùng một vị trí trong não của họ.

Kích thích thần kinh phế vị. Một thiết bị được cấy bên dưới da ngực sẽ kích thích dây thần kinh phế vị ở cổ, gửi tín hiệu đến não để ức chế các cơn co giật. Với kích thích dây thần kinh phế vị, bạn có thể vẫn cần dùng thuốc, nhưng có thể giảm liều xuống.

Kích thích thần kinh đáp ứng. Trong quá trình kích thích thần kinh đáp ứng, một thiết bị được cấy ghép trên bề mặt não của bạn hoặc trong mô não có thể phát hiện hoạt động co giật và cung cấp một kích thích điện đến khu vực được phát hiện để ngừng co giật.

 • Kích thích não sâu. Các bác sĩ sẽ cấy các điện cực vào một số khu vực nhất định của não bạn để tạo ra các xung điện điều chỉnh hoạt động bất thường của não. Các điện cực gắn vào một thiết bị giống như máy điều hòa nhịp tim được đặt dưới da ngực của bạn, thiết bị này sẽ kiểm soát lượng kích thích được tạo ra.
 • Liệu pháp ăn kiêng. Thực hiện theo một chế độ ăn giàu chất béo và ít carbohydrate, được gọi là chế độ ăn ketogenic, có thể cải thiện việc kiểm soát cơn động kinh. Các biến thể của chế độ ăn nhiều chất béo, ít carbohydrate, chẳng hạn như chỉ số đường huyết thấp và chế độ ăn kiêng Atkins đã sửa đổi, mặc dù ít hiệu quả hơn, không hạn chế như chế độ ăn ketogenic và có thể mang lại lợi ích.

Mang thai và co giật

Những phụ nữ đã từng bị động kinh trước đây thường có khả năng mang thai khỏe mạnh. Đôi khi có thể xảy ra dị tật bẩm sinh liên quan đến một số loại thuốc.

Đặc biệt, axit valproic - một loại thuốc có thể điều trị co giật toàn thân - có liên quan đến suy giảm nhận thức và khuyết tật ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống. Học viện Thần kinh Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ tránh sử dụng axit valproic trong thời kỳ mang thai vì những rủi ro cho em bé. Thảo luận về những rủi ro này với bác sĩ của bạn. Do nguy cơ dị tật bẩm sinh và do việc mang thai có thể làm thay đổi nồng độ thuốc, nên việc lập kế hoạch trước khi có thai là đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ đã bị co giật.

Trong một số trường hợp, có thể thay đổi liều lượng thuốc điều trị động kinh trước hoặc trong khi mang thai. Thuốc có thể được chuyển đổi trong một số trường hợp hiếm hoi.

Thuốc tránh thai và chống co giật

Một số loại thuốc chống động kinh có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc ngừa thai (tránh thai). Nếu biện pháp tránh thai là ưu tiên hàng đầu, hãy kiểm tra với bác sĩ để đánh giá xem liệu thuốc của bạn có tương tác với thuốc tránh thai hay không và nếu cần xem xét các hình thức tránh thai khác.

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giúp kiểm soát cơn co giật:

 • Uống thuốc đúng cách. Đừng điều chỉnh liều lượng trước khi nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn cảm thấy cần thay đổi loại thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ.
 • Ngủ đủ. Thiếu ngủ có thể gây ra các cơn co giật. Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ mỗi đêm.
 • Đeo vòng tay cảnh báo y tế. Điều này sẽ giúp nhân viên cấp cứu biết cách điều trị chính xác cho bạn nếu bạn có một cơn co giật khác.
 • Hãy năng động. Tập thể dục và vận động có thể giúp bạn khỏe mạnh về thể chất và giảm trầm cảm. Đảm bảo uống đủ nước và nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy mệt mỏi trong quá trình tập luyện.
 • Hãy lựa chọn cuộc sống lành mạnh. Kiểm soát căng thẳng, hạn chế đồ uống có cồn và tránh thuốc lá là tất cả các yếu tố để có một lối sống lành mạnh.

An toàn cá nhân

Co giật thường không dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, nhưng nếu bạn bị co giật tái phát thì khả năng bị chấn thương là rất cao. Các bước sau có thể giúp bạn tránh bị thương trong cơn động kinh:

 • Cẩn thận gần nguồn nước. Đừng bơi một mình hoặc thư giãn trên thuyền mà không có người bên cạnh.
 • Đội mũ bảo hiểm để bảo vệ trong các hoạt động như đạp xe hoặc tham gia thể thao.

Tắm vòi hoa sen thay vì tắm bồn, trừ khi có người ở gần bạn.

Sửa đổi đồ đạc của bạn. Đệm các góc nhọn, mua đồ nội thất có cạnh tròn và chọn những chiếc ghế có tay để giữ cho bạn không bị ngã khỏi ghế. Cân nhắc thảm có lớp đệm dày để bảo vệ bạn nếu bạn bị ngã.

Trưng bày các mẹo sơ cứu co giật ở nơi mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy. Bao gồm bất kỳ số điện thoại quan trọng nào ở đó.

cứu co giật

Sẽ rất hữu ích nếu bạn chứng kiến ​​một người nào đó bị co giật. Nếu bạn có nguy cơ bị co giật trong tương lai, hãy chuyển thông tin này cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp để họ biết phải làm gì nếu bạn bị co giật.

Để giúp ai đó trong cơn co giật, hãy thực hiện các bước sau:

 • Cẩn thận lăn người sang một bên.
 • Đặt thứ gì đó mềm mại dưới đầu anh ấy hoặc cô ấy.
 • Nới lỏng quần áo bó sát cổ.
 • Tránh đưa ngón tay hoặc các vật khác vào miệng người đó.
 • Đừng cố gắng kiềm chế người nào đó lên cơn co giật.
 • Dọn sạch những vật nguy hiểm nếu người đó đang di chuyển.
 • Ở lại với người đó cho đến khi nhân viên y tế đến.
 • Quan sát kỹ người đó để bạn có thể cung cấp thông tin chi tiết về những gì đã xảy ra.
 • Thời gian xảy ra.
 • Bình tĩnh
 • Đối phó và hỗ trợ

Nếu đang sống chung với chứng co giật, bạn có thể cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng về những gì tương lai của bạn. Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe về cảm xúc của bạn và tìm cách bạn có thể tìm được sự giúp đỡ.

Ở nhà

Gia đình của bạn có thể cung cấp hỗ trợ rất cần thiết. Nói với họ những gì bạn biết về chứng co giật của mình. Hãy cho họ biết họ có thể đặt câu hỏi cho bạn và cởi mở để trò chuyện về những lo lắng của họ. Giúp họ hiểu tình trạng của bạn bằng cách chia sẻ bất kỳ tài liệu giáo dục nào hoặc các tài nguyên khác mà chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn đã cung cấp cho bạn.

Tại nơi làm việc

Gặp gỡ người giám sát của bạn và nói về chứng co giật ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Thảo luận về những gì bạn cần từ cấp trên hoặc đồng nghiệp nếu cơn co giật xảy ra khi đang làm việc. Cân nhắc trao đổi với đồng nghiệp về chứng co giật - bạn có thể mở rộng hệ thống hỗ trợ của mình và mang lại sự chấp nhận và thấu hiểu.

Bạn không cô đơn

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải đi một mình. Tiếp cận với gia đình và bạn bè. Hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn về các nhóm hỗ trợ địa phương hoặc tham gia cộng đồng hỗ trợ trực tuyến. Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Có một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ là điều quan trọng để sống với bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.

CHUẨN BỊ CUỘC HẸN TRƯỚC KHI GẶP BÁC SĨ

Trong một số trường hợp, cơn co giật cần được chăm sóc y tế ngay lập tức và không phải lúc nào cũng có thời gian chuẩn bị cho một cuộc hẹn.

Trong các trường hợp khác, cuộc hẹn đầu tiên của bạn để đánh giá cơn co giật có thể là với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ đa khoa. Hoặc bạn có thể được giới thiệu đến một bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ được đào tạo về các bệnh lý về não và hệ thần kinh (bác sĩ thần kinh) hoặc bác sĩ thần kinh được đào tạo về chứng động kinh (bác sĩ động kinh).

Để chuẩn bị cho cuộc hẹn của bạn, hãy xem xét những gì bạn có thể làm để sẵn sàng và hiểu những gì mong đợi từ bác sĩ của bạn.

Bạn có thể làm gì

 • Ghi lại thông tin về cơn co giật một cách cụ thể. Bao gồm thời gian, vị trí, các triệu chứng bạn đã trải qua và thời gian kéo dài của nó, nếu bạn biết những chi tiết này. Tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ bất kỳ ai có thể đã nhìn thấy cơn co giật, chẳng hạn như thành viên gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp, để bạn có thể ghi lại thông tin mà bạn có thể không biết.
 • Lưu ý về bất kỳ hạn chế nào trước cuộc hẹn. Vào thời điểm bạn đặt lịch hẹn, hãy hỏi xem bạn có cần làm gì trước để sẵn sàng cho bất kỳ xét nghiệm hoặc kiểm tra y tế nào không.
 • Viết ra thông tin cá nhân chính, bao gồm mọi căng thẳng lớn hoặc những thay đổi trong cuộc sống gần đây.
 • Lập danh sách tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung mà bạn đang dùng, bao gồm cả liều lượng.
 • Hãy dẫn theo một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè để giúp bạn nhớ tất cả thông tin được cung cấp trong cuộc hẹn. Ngoài ra, vì bạn có thể không nhận thức được mọi thứ xảy ra khi bạn lên cơn co giật, bác sĩ có thể muốn hỏi một người từng là nhân chứng.
 • Viết ra các câu hỏi để hỏi bác sĩ của bạn. Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian của mình với bác sĩ.

Đối với co giật, một số câu hỏi cơ bản cần hỏi bác sĩ bao gồm:

 • Bác sĩ nghĩ điều gì đã gây ra cơn động kinh của tôi?
 • Tôi có cần phải thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào không?
 • Bác sĩ đề nghị phương pháp điều trị nào?
 • Các lựa chọn thay thế cho cách tiếp cận chính mà bác sĩ đang đề xuất là gì?
 • Khả năng tôi có thể bị một cơn co giật khác là bao nhiêu?
 • Làm thế nào tôi có thể chắc chắn rằng tôi không bị thương nếu tôi lên cơn co giật nữa?
 • Tôi có những tình trạng sức khỏe khác. Làm cách nào để có thể quản lý chúng cùng nhau một cách tốt nhất?
 • Có bất kỳ hạn chế nào mà tôi cần tuân theo không?
 • Tôi có nên gặp bác sĩ chuyên khoa không? Chi phí đó sẽ là bao nhiêu, và bảo hiểm của tôi có chi trả không?
 • Có thuốc thay thế chung cho loại thuốc bác sĩ đang kê đơn không?
 • Có bất kỳ tài liệu quảng cáo hoặc tài liệu in nào khác mà tôi có thể mang về nhà không? Bác sĩ giới thiệu trang web nào?

Ngoài những câu hỏi mà bạn đã chuẩn bị để hỏi bác sĩ, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong cuộc hẹn bất cứ lúc nào mà bạn không hiểu điều gì đó.

MONG ĐỢI PHẢN HỒI CỦA BẠN TỪ BÁC SĨ
Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi:

 • Bạn có thể mô tả cơn co giật của bạn không?
 • Bạn đã ở đâu và điều gì đã xảy ra ngay trước khi bắt đầu?
 • Có ai ở đó để chứng kiến ​​những gì đã xảy ra không?
 • Bạn nhớ cảm giác gì ngay trước khi lên cơn? Còn ngay sau cơn co giật thì sao?
 • Bạn đã trải qua những triệu chứng nào?
 • Cơn co giật kéo dài bao lâu?
 • Bạn đã từng bị co giật hoặc các vấn đề thần kinh khác trong quá khứ chưa?
 • Bạn có thành viên nào trong gia đình đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn co giật hoặc động kinh không?
 • Gần đây bạn có đi du lịch nước ngoài không?