Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Cẩn trọng khi uống thuốc nam, thuốc bắc lâu ngày… kẻo suy thượng thận mạn! | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Cẩn trọng khi uống thuốc nam, thuốc bắc lâu ngày… kẻo suy thượng thận mạn!

20-05-2022

Suy thượng thận mạn là gì?

Suy thượng thận mạn là tình trạng giảm hormone glucocorticoid hoặc mineralocorticoid (hai hormone do tuyến thượng thận tiết ra) hoặc giảm cả hai, do nhiều nguyên nhân gây ra. Bệnh xảy ra từ từ trong thời gian dài mới bộc lộ triệu chứng.

Nguyên nhân dẫn đến suy thượng thận mạn là gì?

Nguyên nhân của suy thượng thận mạn: gồm nguyên phát và thứ phát.

+       Nhóm nguyên phát như lao thượng thận; cắt bỏ tuyến thượng thận trong điều trị u tuyến thượng thận; hoại tử tuyến thượng thận do nhiễm nấm, giang mai, HIV; xuất huyết trong tuyến thượng thận do rối loạn đông máu trong điều trị kháng đông hay trong bệnh cảnh nhiễm khuẩn huyết hay sốc nhiễm khuẩn; u xâm lấn tại tuyến thượng thận; thoái triển tuyến thượng thận bẩm sinh.

+       Nhóm thứ phát như sử dụng kéo dài thuốc có chứa glucocorticoid, u tuyến yên hoặc u vùng dưới đồi, chấn thương sọ não, viêm tuyến yên, nhiễm khuẩn, tai biến mạch máu não, thiếu hụt hormone ACTH đơn độc.

Suy thượng thận mạn ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao?

Người bệnh mắc bệnh suy thượng thận mạn khi có triệu chứng lâm sàng rõ ràng nếu không được điều trị thì có thể dẫn tới các biến chứng như rối loạn điện giải (tăng kali máu, hạ natri máu), rối loạn tâm thần, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, rối loạn về tiêu hóa như buồn nôn hay nôn ói, suy dinh dưỡng do chán ăn, các biến chứng nguy hiểm hơn như rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, cơn suy thượng thận cấp, hôn mê có thể đe dọa đến tính mạng

Uống thuốc nam, thuốc bắc, thuốc tàu lâu ngày… càng phải cẩn trọng!

Suy thượng thận mạn là vấn đề không hiếm gặp trong thực hành lâm sàng hàng ngày. Nhưng trên thực tế, người mắc bệnh suy thượng thận mạn không được chẩn đoán chiếm tỉ lệ không nhỏ. Lý do là triệu chứng của bệnh này không đặc hiệu, nhất là ở giai đoạn sớm, triệu chứng cũng hay gặp trong các bệnh khác, chẩn đoán chỉ được xác định khi dựa vào kết quả xét nghiệm, và cũng có khi do thầy thuốc lúc thăm khám không lấy đủ thông tin về bệnh sử hoặc khám thực thể từ người bệnh, từ đó không cho xét nghiệm đầy đủ để chẩn đoán.

Do đó, để phát hiện ra bệnh sớm, người bệnh cần “lắng nghe cơ thể của mình” trước khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, và nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe khi có sự thay đổi.

Đặc biệt là khi đã dùng nhiều loại thuốc, nhất là những loại thuốc mà chính bản thân người bệnh cũng không rõ hay không nhớ, hoặc khi đã từng dùng kéo dài các loại thuốc có chứa Glucocorticoid, thuốc nam, thuốc bắc,… người bệnh càng nên cung cấp đầy đủ thông tin về quá trình bệnh và tiền sử bệnh của mình để nhân viên y tế có đủ thông tin nhằm nghĩ đến bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ cho việc phòng ngừa suy tuyến thượng thận mạn

Đối với suy tuyến thượng thận mạn do thuốc, để phòng ngừa bệnh thì người bệnh không nên dùng các loại thuốc không rõ loại hoặc thuốc không do bác sĩ chỉ định, nhất là người bệnh có vấn đề đau nhức xương khớp mạn tính hay dùng các loại thuốc nam, thuốc bắc, thuốc tàu là nhóm người bệnh có nguy cơ cao mắc bệnh suy thượng thận mạn.

Người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ để được cho xét nghiệm chẩn đoán bệnh kịp thời. Nếu có vấn đề, phải dùng liệu trình điều trị kéo dài thuốc hoạt chất glucocorticoid thì nên theo dõi sát để phát hiện bệnh kịp thời và điều trị hợp lý.

Mọi thắc mắc, người bệnh có thể liên hệ Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức (Địa chỉ: 241 Quốc Lộ 1K, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) qua hotline 19000119 để đặt lịch khám và được tư vấn miễn phí.