Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức tổ chức Hội thảo Sản - Nhi với nhiều đề tài hữu ích | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức tổ chức Hội thảo Sản - Nhi với nhiều đề tài hữu ích

26-03-2022

Sáng 25/3/2022, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức tổ chức Hội thảo Sản - Nhi với nhiều chia sẻ hữu ích về chăm sóc toàn diện cho sức khỏe của sản phụ từ những ngày đầu thai kỳ cho đến khi em bé được sinh ra an toàn, khỏe mạnh.

Hội thảo Sản - Nhi Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ 2022 là hoạt động học thuật ý nghĩa, mang đến những kiến thức y khoa cập nhật, có tính ứng dụng cao, có khả năng ứng dụng vào thực tế Bệnh viện, nâng cao chất lượng lâm sàng. Đây cũng là dịp để các chuyên gia đầu ngành đến tham dự, cập nhật những kiến thức mới nhất, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà bầu và trẻ sơ sinh.

Hội thảo Sản - Nhi do Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức tổ chức diễn ra thành công với nhiều đề tài hữu ích được chia sẻ bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Sản - Nhi

Về mục đích tổ chức Hội thảo lần này, TS.BS Nguyễn Tuấn, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức chia sẻ: “Lĩnh vực Sản - Nhi luôn được Bệnh viện dành nhiều sự quan tâm và đầu tư. Chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực để nâng cao chuyên môn, chất lượng để ngày càng làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung, cho các mẹ bầu và trẻ sơ sinh nói riêng”.

Theo TS.BS Nguyễn Tuấn, Hội thảo Sản - Nhi mang đến nhiều kinh nghiệm, kiến thức quý báu để các bác sĩ làm tốt hơn nữa trọng trách bảo vệ, chăm sóc toàn diện cho sức khoẻ của các mẹ bầu từ những ngày đầu thai kỳ cho đến khi bé cưng được sinh ra an toàn, khỏe mạnh.

Hội thảo mang đến 5 đề tài hữu ích được chia sẻ bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản - Nhi.

Trong đề tài “Tầm soát tiền sản giật”, TS.BS Nguyễn Hữu Trung, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (cơ sở 2), Giảng viên Bộ môn Phụ sản Đại học Y Dược TPHCM đã có những chia sẻ về tổng quan tiền sản giật, chiến lược tầm soát và dự phòng biến chứng thai kỳ này.

TS.BS Nguyễn Hữu Trung chia sẻ về đề tài "Tiền sản giật"

Theo TS.BS Nguyễn Hữu Trung, sản phụ mắc các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận,... hoặc sản phụ có tiền sử bị tiền sản giật, mang đa thai sẽ có nguy cơ cao gặp phải biến chứng tiền sản giật trong thai kỳ của mình.

Tiền sản giật là một trong những biến chứng thai kỳ thường gặp và  nguy hiểm. Có nhiều quan điểm cho rằng chất chống oxy hóa, vitamin D, chế độ ăn hạn chế muối, nằm nghỉ tại giường trong thai kỳ hay thuốc lợi tiểu có thể dự phòng Tiền sản giật. Tuy nhiên, theo chia sẻ của TS.BS Nguyễn Hữu Trung những can thiệp này không được khuyến cáo sử dụng do không có chứng cứ chứng minh rằng những cách này có hiệu quả.

Ở lĩnh vực Nhi khoa, TS.BS Nguyễn Thu Tịnh, giảng viên Đại học Y Dược TPHCM, bác sĩ khoa Hồi sức Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã đề cập đến bệnh vàng da qua đề tài “Xử trí vàng da ở trẻ đủ tháng và sinh non muộn”.

TS.BS Nguyễn Thu Tịnh đề cập đến bệnh vàng da qua đề tài “Xử trí vàng da ở trẻ đủ tháng và sinh non muộn”

Tại Hội thảo, TS.BS Nguyễn Thu Tịnh đưa ra các tình huống lâm sàng cụ thể, từ đó đánh giá về nguy cơ vàng da và có những cách điều trị cho từng trường hợp cụ thể.

“Vàng da tăng bilirubin gián tiếp ở trẻ sơ sinh thường gặp, phần lớn là bình thường. Tuy nhiên, nhiều trường hợp có thể để lại biến chứng và di chứng nặng nề. Bệnh não do bilirubin có thể phòng ngừa! Chìa khóa cho phòng ngừa có hiệu quả chính là tiên đoán khả năng vàng da nặng và theo dõi sát để can thiệp kịp thời” – TS.BS Nguyễn Thu Tịnh kết luận.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, ThS.BS Lâm Lê Diệu Hằng, khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã có những chia sẻ qua đề tài “Chăm sóc thai phụ nhiễm COVID-19 trong và sau sinh”.

Theo đó, sản phụ khi nhập viện cần được làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo quy định hiện hành của từng Bệnh viện; Loại trừ các bệnh lý tiềm ẩn như tiền sản giật, bệnh lý tim, thuyên tắc phổi,.... Nếu được chỉ định, cần xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng khác như vi rút hợp bào hô hấp, mycoplasma, Streptococcus pneumoniae,… Cấy máu nên được thực hiện ở những bệnh nhân có các triệu chứng hô hấp dưới và sốt. Bên cạnh đó, lựa chọn thời điểm sinh cũng là một việc rất quan trọng. đối với sản phụ mắc COVID-19.

ThS.BS Lâm Lê Diệu Hằng trình bày đề tài “Chăm sóc thai phụ nhiễm COVID-19 trong và sau sinh”

Ngoài ra, khi bé chào đời cũng cần được chăm sóc sơ sinh thiết yếu theo đúng và đủ quy trình, theo dõi và xem xét tách riêng hay bố trí mẹ chung phòng với trẻ.

Trong trường hợp sản phụ nhiễm COVID-19 nặng, không thể chăm sóc trẻ, cần bố trí phòng riêng cho trẻ và người thân hoặc nhân viên y tế chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ và hỗ trợ sản phụ để cung cấp sữa theo cách an toàn, sẵn có phù hợp nhất. Ngay khi sản phụ ổn định, trẻ cần được cho ở chung với mẹ và cho trẻ bú mẹ sớm nhất.

Hội thảo Sản - Nhi được tổ chức tại Hội trường Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức và được livestream trên fanpage của Bệnh viện

Những đề tài khác trong Hội thảo như “Cập nhật xử trí nhiễm trùng sơ sinh sớm và hướng dẫn phòng ngừa streptococcus nhóm B” và “So sánh các phương pháp điều trị hở khuyết sẹo MLT" cũng nhận được nhiều sự quan tâm.

Được tổ chức và phát sóng trực tuyến, qua hơn 4 giờ chia sẻ, thảo luận sôi nổi, Hội thảo Sản - Nhi Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức đã kết thúc thành công với nhiều kiến thức mới cùng nhiều kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà bầu và trẻ sơ sinh được cập nhật. Là một cơ sở y tế mới, năng động, luôn gắn kết mục tiêu phát triển với sứ mệnh phụng sự cộng đồng, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức cam kết là một thành viên tích cực, tham gia thúc đẩy các tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em.