Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI CỦA CORONAVIRUS | Bệnh Viện Hoàn Mỹ Thủ Đức
Chuyên khoa, Bảo lãnh Viện phí

ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI CỦA CORONAVIRUS

17-04-2021

ẢNH HƯỞNG LÂU DÀI CỦA CORONAVIRUS

 

Các triệu chứng COVID-19 đôi khi có thể tồn tại trong nhiều tháng. Vi rút có thể gây hại cho phổi, tim và não, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Hầu hết những người mắc bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tuần. Nhưng một số người - ngay cả những người đã có triệu chứng bệnh nhẹ - vẫn tiếp tục gặp các triệu chứng sau khi hồi phục ban đầu.

Những người lớn tuổi và những người mắc nhiều bệnh lý nặng có nhiều khả năng gặp phải  triệu chứng COVID-19 kéo dài. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất gồm:

  • Mệt mỏi
  • Ho
  • Khó thở
  • Đau đầu
  • Đau khớp

Mặc dù COVID-19 được coi là một căn bệnh ảnh hưởng chủ yếu đến phổi, nhưng nó cũng có thể gây hại cho nhiều cơ quan khác. Tổn thương cơ quan này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe lâu dài.

Tổn thương nội tạng do COVID-19 gây ra.

Các cơ quan có thể bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bao gồm:

  • Tim: Các xét nghiệm hình ảnh được thực hiện nhiều tháng sau khi hồi phục COVID-19  cho thấy cơ tim bị tổn thương lâu dài, ngay cả ở những người chỉ gặp các triệu chứng COVID-19 nhẹ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ suy tim hoặc các biến chứng tim khác trong tương lai.
  • Phổi: Loại viêm phổi thường liên quan đến COVID-19 có thể gây tổn thương lâu dài cho các túi khí nhỏ (phế nang) trong phổi. Các mô sẹo hình thành dẫn đến các vấn đề về lâu dài về hô hấp.
  • Não: Ngay cả ở những người trẻ tuổi, COVID-19 có thể gây đột quỵ, co giật và hội chứng Guillain-Barre - một tình trạng gây tê liệt tạm thời. COVID-19 cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

COVID-19 có thể làm cho các tế bào máu dễ kết dính lại và hình thành cục máu đông. Trong khi các cục máu đông lớn gây ra các cơn đau tim và đột quỵ, phần lớn tổn thương tim do COVID-19 gây ra được cho là xuất phát từ các cục máu đông rất nhỏ làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ (mao mạch) trong cơ tim.

Các cơ quan khác bị ảnh hưởng bởi cục máu đông như phổi, chân, gan và thận. COVID-19 cũng có thể làm suy yếu các mạch máu, góp phần gây ra các vấn đề lâu dài về gan và thận.

Các vấn đề về tâm trạng và mệt mỏi

Những người có các triệu chứng nghiêm trọng của COVID-19 thường phải được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện, với sự hỗ trợ cơ học như máy thở để thở. Sau khi trải qua trải nghiệm này có thể khiến một người sau này có nhiều khả năng phát triển hội chứng căng thẳng sau chấn thương, trầm cảm và lo lắng.

Vì rất khó dự đoán kết quả lâu dài từ vi rút COVID-19 mới, các nhà khoa học đang xem xét những tác động lâu dài đối với các vi rút liên quan, chẳng hạn như hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS).

Nhiều người khỏi bệnh SARS đã tiếp tục phát triển hội chứng mệt mỏi mạn tính, một chứng rối loạn phức tạp đặc trưng bởi tình trạng mệt mỏi cực độ, trầm trọng hơn khi hoạt động thể chất hoặc tinh thần, nhưng không cải thiện khi nghỉ ngơi. Điều này có thể đúng đối với những người đã bị COVID-19.

Nhiều tác dụng lâu dài của COVID-19 vẫn chưa được biết

Hiện vẫn chưa rõ COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến con người như thế nào theo thời gian. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng các bác sĩ nên theo dõi chặt chẽ những người đã bị COVID-19 để xem họ hoạt động như thế nào sau khi hồi phục tại cơ quan.

Điều quan trọng cần nhớ là hầu hết những người có COVID-19 đều phục hồi nhanh chóng. Nhưng các vấn đề tiềm ẩn lâu dài từ COVID-19 khiến việc giảm sự lây lan của bệnh càng trở nên quan trọng hơn bằng cách tuân thủ các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang, tránh đám đông và giữ đôi tay sạch sẽ.