Công Ty Cổ Phần Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức

Địa chỉ: 241 Quốc lộ 1K, phường Linh Xuân, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84) 2873 062 062 Email: bvhoanmythuduc@hoanmy.com

4 thủ thuật y tế điều trị mụn trứng cá | BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ HOÀN MỸ THỦ ĐỨC | Thành viên Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ

4 thủ thuật y tế điều trị mụn trứng cá

31-05-2022

Bài viết được cung cấp bởi BSCKI. Nguyễn Quang Thục, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức.

Một phương pháp điều trị mụn trứng cá sẽ không phù hợp để áp dụng cho tất cả mọi người. Nếu các loại thuốc thoa và thuốc kháng sinh kê đơn không phù hợp với bạn hoặc nếu bạn không thể chịu đựng được các tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra, bạn có thể cân nhắc các phương pháp điều trị mụn trứng cá được cung cấp tại phòng khám da liễu của các cơ sở y tế.

BSCKI. Nguyễn Quang Thục, bác sĩ chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện đa khoa Quốc Tế Hoàn Mỹ Thủ Đức kiểm tra tình trạng da cho người bệnh

Một số loại thủ thuật y tế tại phòng khám, chẳng hạn như liệu pháp ánh sáng, lột da bằng hóa chất và tiêm steroid có thể hữu ích.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mụn trứng cá không thể chữa khỏi mà chỉ được kiểm soát. Vì vậy, bạn có thể sẽ không nhận thấy sự cải thiện từ hầu hết các phương pháp điều trị trong vòng 4 - 8 tuần, thậm chí tình trạng mụn trứng cá của bạn có thể tồi tệ hơn trước khi được cải thiện, nên hãy cố gắng bình tĩnh và kiên trì với việc điều trị nhé!

1.  Liệu pháp ánh sáng

Liệu pháp ánh sáng có thể sử dụng ánh sáng xanh, ánh sáng đỏ hoặc kết hợp dùng cả hai loại ánh sáng này

Loại vi khuẩn gây ra tình trạng mụn đỏ và sưng tấy có thể bị tiêu diệt khi da được tiếp xúc với các loại ánh sáng khác nhau. Trước khi tiến hành thủ thuật, bác sĩ có thể thoa một loại thuốc lên da của bạn để làm cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng (chất nhạy cảm với ánh sáng).

Liệu pháp ánh sáng có thể sử dụng ánh sáng xanh, ánh sáng đỏ hoặc kết hợp dùng cả hai loại ánh sáng này. Năng lượng ánh sáng và nhiệt không những có thể tiêu diệt vi khuẩn gây mụn mà còn có thể thu nhỏ các tuyến dầu (bã nhờn), làm giảm sản xuất dầu.

Các tác dụng phụ của liệu pháp ánh sáng có thể xảy ra ở các khu vực được điều trị bao gồm: đỏ da, bong tróc, thay đổi màu da, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời,... hoặc hiếm gặp hơn là xảy ra cảm giác đau.

2.  Tiêm steroid

Tiêm steroid thường được sử dụng như một biện pháp khắc phục tạm thời hoặc không thường xuyên đối với các u nang và nốt cứng đầu

Thuốc tiêm steroid thường được sử dụng nhất cho các trường hợp mụn gây ra các cục u đau bên dưới bề mặt da (nốt sần và mụn nang). Những tình trạng này có thể mất vài tuần để cải thiện. Sau khi tiêm steroid, cơn đau giảm đi, các cục u xẹp xuống và da có thể sạch mụn trong vài ngày.

Thuốc này có hiệu quả nhưng nó có thể gây ra các tác dụng phụ như mỏng da hoặc màu da sáng hơn bình thường.

Tiêm steroid thường được sử dụng như một biện pháp khắc phục tạm thời hoặc không thường xuyên đối với các u nang và nốt cứng đầu. Chúng không được sử dụng để điều trị mụn trứng cá lan rộng vì các tác dụng phụ có thể xảy ra và cần phải thăm khám bác sĩ thường xuyên.

3.  Lột da hóa học

Lột da hóa học có thể cải thiện nhẹ bề mặt của da đối với những người bị mụn trứng cá nhẹ

Lột da hóa học có thể cải thiện nhẹ bề mặt của da đối với những người bị mụn trứng cá nhẹ. Kỹ thuật này thường được sử dụng để làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, tổn thương sắc tố do ánh nắng mặt trời và các vết sẹo nhỏ trên khuôn mặt.

Thuốc lột da hóa học mà bác sĩ da liễu sử dụng không bán theo đơn. Trong quá trình lột da bằng hóa chất, bác sĩ sẽ thoa một dung dịch hóa chất nhẹ lên da của bạn. Liệu pháp này giúp thông thoáng lỗ chân lông và loại bỏ các tế bào da chết, mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Lột da bằng hóa chất cũng có thể tạo ra sự phát triển của da mới. Bạn có thể sẽ cần nhiều lần điều trị để có kết quả tốt nhất, nhưng không lâu dài.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: mẩn đỏ, sưng tấy, đóng mài và thay đổi màu da.

Hãy thông báo với bác sĩ của bạn về các rủi ro của lột da bằng hóa chất, đặc biệt nếu bạn thuộc các trường hợp sau:

·          Da có xu hướng hình thành mô sẹo phì đại, sẹo lồi

·          Đã sử dụng thuốc uống trị mụn isotretinoin trong 6 tháng qua

·          Có thai

·          Có các đợt bùng phát mụn rộp thường xuyên hoặc nghiêm trọng

4.  Rạch dẫn lưu và lấy nhân mụn

Rạch dẫn lưu và lấy nhân mụn là phương pháp mà bác sĩ sử dụng các dụng cụ đặc biệt để loại bỏ u nang, mụn đầu trắng và mụn đầu đen

Với phương pháp điều trị này, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ đặc biệt để loại bỏ u nang, mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Điều này tạm thời cải thiện vẻ ngoài làn da của bạn, tuy nhiên nó cũng có thể gây ra sẹo.

Nguồn: Mayoclinic